• ทานยาคุมเพื่อเลื่อนเมนส์ ร่วมกับมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Aaaaa19
    สมาชิก
    คือกินยาคุมเพื่อเลื่อนเมนส์ แต่มากินวันที่ 3 ของการเว้นการกินยา 7 วัน แล้วกินทีเดียว 2 เม็ด แล้วตามด้วย 1 เม็ด ในเวลาที่กินปกติ เหมือนกับการลืมกินยาคุม หลังจากนั้น 1 วัน มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน จะมีสิทธิ์ท้องไหม ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Aaaaa19

    การรับประทานยาคุมกำเนิด ในกรณีที่จะใช้เพื่อเลื่อนประจำเดือน โดยทั่วไปสามารถทำได้ค่ะ ถ้ารับประทานแบบ 21 เม็ด สามารถรับประทานแผงต่อแผงได้เลย โดยที่ไม่ต้องเว้น 7 วัน ค่ะ

    ส่วนการลืมรับประทานยา ส่วนมาก แนะนำว่า ถ้าลืม 1 วัน ให้รับประทานทันทีที่นึกได้ค่ะ ร่วมกับรับประทานเม็ดต่อไป ตามเวลาปกติ ค่ะ

    ถ้าลืม 2 วัน ให้รับประทานเช้า 1 เม็ด เย็น 1 เม็ด ติดต่อกัน 2 วัน แล้วจึงรับประทานตามปกติ ค่ะ

    ถ้าลืม 3 วัน โดยส่วนมาก ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด จะไม่ค่อยมีแล้วค่ะ ถือว่าคุมได้ค่อนข้างน้อย ส่วนมากจะเเนะนำให้หยุดยาเเผงนั้น เเล้วเริ่มต้นใหม่ เมื่อประจำเดือนปกติมาค่ะ

    ดังนั้น สำหรับกรณี ของ คุณ Aaaaa19 ถ้าต้องการเลื่อนประจำเดือน ถือว่าน่าจะพอช่วยได้ค่ะ เเต่ว่า การรับประทาน แบบ 2 เม็ด ต่อด้วยอีก 1 เม็ด ในวันเดียว ถือว่าเป็นระดับยาที่ค่อนข้างมากค่ะ ดังนั้น มีโอกาสที่รอบเดือนนี้ อาจจะมีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้ค่ะ ส่วนรอบเดือนก็มีโอกาสที่จะเลื่อนออกได้ค่ะ

    ส่วนการที่มีเพศสัมพันธ์ ในช่วงนี้ ถือว่า ถ้าตามปกติจะตรงกับช่วงที่เว้น 7 วัน ก็ถือว่ามีความเสี่ยง แต่ว่าอาจจะน้อยค่ะ เนื่องจากมีฮอร์โมนที่เพิ่มเข้ามาในช่วงที่ระหว่างหยุดยา ค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ต้องเข้าใจก่อนค่ะ ว่า ตัวยาคุมกำเนิดเอง ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็ยังไม่ใช่ 100% ถ้าลืมรับประทาน หรือมีระดับยา ที่เปลี่ยนเเปลงมากๆ เช่นการลืมรับประทานยา อาจเพิ่มโอกาสในการตกไข่ได้ ดังนั้น จึงอาจมีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์

    การที่จะมั่นใจ ว่าน่าจะไม่มีการตั้งครรภ์ คือ รอบเดือนมา หรือว่าตรวจปัสสาวะดูการต้ังครรภ์ ถัดไปจากการมีเพศสัมพันธ์ 4-6 สัปดาห์ค่ะ