• กินยาคุมหลังคลอด มีลืมทานยาไป 3 วัน กินหมดแผงแล้ว ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  Nuttida Wongjaroenpanit
    สมาชิก
    เคยลืมกินยา 3วัน แล้วกินควบทีเดียวเลย และก้อกินยาต่อจนหมดแผง แล้สประจำเดือนยังไม่มา มีสิทจะท้องไหม เลยกำหนดประจำเดือนมา ประมาน 10 วันแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nuttida Wongjaroenpanit,

                       หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ดและเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว หากประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะการที่ลืมทานยาไป 3 วัน ประสิทธิภาพย่อมลดลงไปได้มากค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลย ทั้งนี้ การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมได้ โดยผลจากฮอร์โมนจากยาจะไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงไม่มีประจำเดือนออกมา โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดทานหลังคลอด ซึ่งเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว

                         อย่างไรก็ตาม หากเว้นระยะมานานเกิน 7 วันแล้ว เมื่อเริ่มทานยาแผงใหม่ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอย่างน้อย 7 วัน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ค่ะ