• มีเพศสัมพันธ์ไป 2 ครั้ง กินยาคุมฉุกเฉินทั้ง 2 ครั้ง ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม ประจำเดือนจะมาตอนไหน

  •  Chakkarin'km Ryu'u
    สมาชิก
    ถ้าเรามีเพศสัมพันเเบบไม่ใส่ถุงเเต่ไม่เเตก เเล้วก็กินยาคุมฉุกเฉินภายใน 1ชม. พอผ่านไป 6 วัน อาการยาก็ยังไม่มาคือไม่มีเลือดออกมาจนครบ 6 วันเเต่ก็มีปวดหัวบ้าง เเล้วมีเพศสัมพันอีกไม่ใส่ถุงเเต่เเตกนอก เเล้วก็กินยาคุมฉุกเฉินภายใน1ชม. อยากทราบว่า 1.จะท้องมั้ยมีโอกาสกี่% 2.จะเปนเมนมั้ยถ้าเปนจะเปนตอนไหนเพราะนี้ก็ครบรอบมาประมาณ 4-5 วัน เเต่ก็ยังไม่มา เเต่ก็ไม่มีอาการคนคนท้องเลย

     สวัสดีค่ะ คุณ Chakkarin'km Ryu'u,

                           การมีเพศสัมพันธ์ในรอบแรก หากไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น ทั้งภายในและภายนอกช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ ดังนั้นอาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้

                           ส่วนการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในหลายวันถัดไป หากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 1 ชั่วโมง ยาจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น

                            1. โอกาสที่จะตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในรอบแรกถือว่าไม่มี ส่วนในครั้งที่ 2 ถือว่าน้อยมาก

                             2. การทานยาคุมฉุกเฉินไปถึง 2 ครั้ง ย่อมทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ และอาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้ ซึ่งไม่สามารถตอบได้ว่าเมื่อไหร่ แนะนำให้รอไปอีกซักระยะค่ะ

                           โดยทั่วไปแล้ว ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งต่อเดือน เพราะอาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ รวมถึงอาจเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูกด้วย

                           ยาคุมฉุกเฉินนั้นควรใช้ในกรณีที่จำเป็นฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น เช่น ลืมทานยาคุมกำเนิดเกิน 2 วันขึ้นไป ถงยางอนามัยแตก เป็นต้น ไม่ควรนำมาใช้เป็นประจำ เนื่องจากประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้นถือว่าน้อยกว่าวิธีอื่นๆ มาก เช่น ยาฝังคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบแผง หรือแม้แต่ถุงยางอนามัย (ที่ใช้ได้อย่างถูกต้อง) ก็ยังมีประสิทธิภาพสูงกว่า และยิ่งใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็จะลดลงเรื่อยๆ ค่ะ

    Chakkarin'km Ryu'u  Chakkarin'km Ryu'u
    สมาชิก
    อ่อเเปลว่ามีโอกาสท้องเเค่ 5% รึคับที่จะท้องไก้เเล้วอีกนานป่ะครับถึงเมนจะมา

    "การทานยาคุมฉุกเฉินไปถึง 2 ครั้ง ย่อมทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ และอาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้ ซึ่งไม่สามารถตอบได้ว่าเมื่อไหร่"

    Chakkarin'km Ryu'u  Chakkarin'km Ryu'u
    สมาชิก
    เเต่มีโอกาสเเค่5%หรอครับที่จะท้อง
    Chakkarin'km Ryu'u  Chakkarin'km Ryu'u
    สมาชิก
    มีโอกาสท้องเเค่5%หรอครับ