• ประจำเดือนมา 19 ก.พ. เริ่มกินยาคุม 24 หยุดกินยา 27 แล้ว 2 มี.ค. มีเลือดออกมา ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Malu Koo
    สมาชิก
    หนูมีประจำเดือนวันที่19 กุมภาพันธ์ แล้วหนูเริ่มกินยาคุม วันที่24 กุมภาพันธ์ แต่หนูหยุดกินยากลางคันคือวันที่ 27 กุมภาพันธ์แล้ววันที่ 2 มีนาคมมีเลือดคล้ายประจำเดือนไหลออกมาเยอะมากเป็นอยู่4 วันแล้วครบกำหนดวันที่ 19 มีนาคมประจำเดือนหนูยังไม่มา หนูมีโอกาสที่จะท้องมั้ยค่ะ แล้วถ้าหนูจะเริ่มกินยาคุมเลยได้หรือป่าว หนูมีเพศสัมพันธ์วันที่ 26 กุมภาพันธ์ แต่ปล่อยข้างนอกค่ะ อย่างนี้มันเสี่ยงมั้ยค่ะ ตอนนี้หนูเครียดมากเพราะประจำเดือนเลื่อนมา 2 วันแล้วค่ะ คุณหมอช่วยแนะนำการกินยาคุมหนูด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Malu Koo,

                      หากประจำเดือนมาวันที่ 19 ก.พ. แล้วได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 24 ก.พ. เท่ากับเริ่มทานยาในวันที่ 6 ของการมีประจำเดือน ซึ่งเลย 5 วันไปแล้ว ดังนั้น ยาคุมอาจยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการคุมกำเนิดได้ทันที ควรทานต่อเนื่องอย่างน้อย 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 26 ก.พ. จึงอาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                       อย่างไรก็ตาม หากทานไปเพียง 3 วัน แล้วหยุดทาน ประมาณ 2-4 วันหลังจากนั้น ย่อมมีเลือดออกมา ซึ่งเกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยา (คล้ายกับการทานยาจนครบ 21 เม็ด ก็ย่อมมีเลือดประจำเดือนที่เป็นผลของยาออกมาหลังจากนั้น 2-4 วัน) และหากมีเลือดออกมา ก็แสดงว่าไม่น่าเกิดการตั้งครรภ์ขึ้น

                    และเมื่อหยุดทานยาไปแล้ว รังไข่จึงจะเริ่มกลับมาทำงานใหม่ ดังนั้น การตกไข่ย่อมเกิดขึ้นช้ากว่าปกติ และทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนดได้

                    แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อนค่ะ เมื่อประจำเดือนมาแล้ว จึงค่อยเริ่มทานยาคุมกำเนิดใหม่ (ควรซื้อแแผงใหม่ที่มีเม็ดยาครบมาทาน) โดยควรเริ่มทานภายในไม่เกิน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาค่ะ

                     หากเครียดมาก ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องกังวลค่ะ