• ทานยาคุมกำเนิดหลังมีประจำเดือน 2 วัน ทานไป 2เม็ด มีเพศสัมพันธ์ เลยกินยาคุมฉุกเฉิน จะทานยาคุมอย่างไรต่อ

  •  kar toon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่าถ้าทานยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด หลังการมีประจำเดือน 2 วัน และเพิ่งรับประทานได้ 2 เม็ด แต่มีเพศสัมพันโดยหลั่งนอก และรับประทานยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ไว้ภายในเวลาที่กำหนด แล้วยาคุมแบบธรรมดา 28 เม็ด ยังคงทานต่อเนื่องเหมือนเดิมไหมค่ะ ตอนนี้ทานเม็ดแรกไปแล้ว แล้วยาคุมแบบธรรมดาเมื่อถึงเวลารับประทานของวันนี้สามารถทานได้เลยไหมค่ะ
    kar toon  kar toon
    สมาชิก
    **หลังการมีประจำเดือนหมดไป 2 วัน คือ ปจด.มาวันที่ 1-4 ทานยาคุม วันที่ 7

    สวัสดีค่ะ คุณ kartoon,

                         หากได้ทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 2 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้น สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ก็ไม่ถือว่าอันตรายอะไร และแนะนำว่าไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่ 2 ไปอีกค่ะ หลังจากนั้น ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดตามเวลาเดิมปกติที่เคยทานค่ะ

                         หลังจากนี้ไป หากไม่ได้มีการลืมทานยาคุมกำเนิด ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จำเป็น เพราะยาคุมฉุกเฉินอาจไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงได้ค่ะ