• ทานยาคุม แล้วไปดื่มแอลกอฮอล์ อาเจียนออกมา จะมีผลต่อยาคุมไหม

  •  Unchalee Thongthai
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะคือปกติกินยาคุมกำเนิดเวลา20. 00น บางวันก้เลื่อนมานิดหน่อยครึ่งชั่วโมง ชั่วโมงบ้าง แต่มีช่วงหนึ่งกินเหล้า/เบียร์กลัวว่าทานแล้วจะอาเจียนเลยเลื่อนไปทานเที่ยงคืนบ้างรึบางวันลืมก้เปนทานตอนช่วงเช้าบ้าง จะมีผลอะไร ไหมคะ มีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Unchalee Thongthai

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผง หากรับประทานสม่ำเสมอ ตรงเวลา จะลดโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้มากค่ะ  โดยโอกาสเกิดการตั้งครรภ์พบเพียง 0.3% เท่านั้นค่ะ

    แต่หากรับประทานยาไม่ตรงเวลา หรือมีการขาดยา โอกาสเกิดการตั้งครรภ์จะพบมากขึ้นนะคะ

    นอกจากนี้ การรับประทานยาไม่สม่ำเสมอ จะทำให้เกิดประจำเดือนคาดเคลื่อน หรือมีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ค่ะ

    แนะนำคุณ Unchalee Thongthai ให้รับประทานยาคุมกำเนิดสม่ำเสมอนะคะ หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการคุมกำเนิด สามารถใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยค่ะ