• การกินผักใบเขียวที่มีโปเเตสเซียมสูงเยอะๆ จะมีผลต่อไตไหม

  • ผักใบเขียวมีโปเเตสเซียมสูง ถ้าเรากินเยอะๆ จะมีผลต่อไตไหมครับ
    ตาวฟาน เจ๊ะแม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ตาวฟาน เจ๊ะแม

    ยังไม่เคยมีรายงานทางการแพทย์ที่มีหลักฐานชัดเจนว่าการกินผักใบเขียวจำนวนมากๆเข้าไปจะทำให้มีผลเสียต่อไต หรือทำให้เกิดไตวายได้

    โปแตสเซียมที่กล่าวมานั้นพบได้ในผักใบเขียวแต่เป็นปริมาณที่น้อยมากๆค่ะ สามารถรับประทานในปริมาณที่พอดีได้อย่างปลอดภัย