• กางเกงในเปียก เป็นน้ำเหนียวๆใสๆ

  •  radio
    สมาชิก
    รู้สึกว่าช่วงนี้กางเกงในเปียกตลอดเลยค่ะ เป็นน้ำใสๆ ยืดๆใช่อาการของคนท้องไหมคะ แล้วมีตกขาวไหม กังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ radio,

                      น้ำใสๆ ยืดๆ ที่ออกจากช่องคลอด คือตกขาว ซึ่งตกขาวถือเป็นสิ่งปกติที่ออกจากช่องคลอดผู้หญิง ทั้งนี้ตกขาวที่ปกติจะต้องออกใสๆ หรือมีสีขาวขุ่นหรือสีขาวออกเหลืองเล็กน้อยก็ได้ และเมื่อปล่อยให้แห้ง ส่วนใหญ่จะเห็นเป็นสีเหลือง ไม่มีกลิ่นเหม็น ปริมาณและความเหนียวจะขึ้นอยู่กับช่วงของรอบการตกไข่ โดยหากเป็นช่วงวันที่มีการตกไข่ ตกขาวมักจะใส มีปริมาณมาก และยืดได้ ลักษณะคล้ายไข่ขาวดิบ ซึ่งในกรณีของคุณ radio ลักษณะของตกขาวที่เป็นอยู่จึงน่าจะอยู่ในช่วงที่มีไข่ตกค่ะ

                  ส่วนช่วงหลังไข่ตกไปแล้ว มักไม่มีตกขาว แต่บางคนอาจมีตกขาวออกเหลืองเล็กน้อยได้ ส่วนในช่วงก่อนมีประจำเดือน ตกขาวมักจะเป็นสีขาวขุ่นและเหนียว สำหรับในช่วงหลังหมดประจำเดือน อาจมีสีน้ำตาลอ่อนในช่วง 2-3 วันและหลังจากนั้นจะเป็นสีขาวขุ่นหรืออาจไม่มีก็ได้

                  การมีตกขาว ไม่ได้เป็นการบ่งชี้เฉพาะเจาะจงว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ เพียงแต่หากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น จะพบมีตกขาวปริมาณมากขึ้นกว่าปกติได้

                  สำหรับตกขาวที่ผิดปกติ คือการมีสี ปริมาณ และกลิ่นที่แปลกไป เช่น สีเขียวขุ่น สีเหลืองปนเขียว สีชมพูแดง (เกิดจากมีเลือดปน) มีกลิ่นเหม็นคาวมาก ปริมาณเยอะตลอดเวลา หรือมีอาการคันหรือแสบช่องคลอดร่วมด้วย มีปวดท้องน้อยร่วม ซึ่งหากมีตกขาวดังกล่าว ต้องพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

    radio  radio
    สมาชิก
    ที่คุณหมอบอก ถ้าท้องจะมีตกขาวเยอะกว่าปกติ คือเยอะแบบเยอะมากๆหรอคะ