• มีเพศสัมพันธ์กับแฟน หลั่งใน กินยาคุมฉุกเฉิน ต่อมามีอาการปวดท้อง ปวดหัว ปัสสาวะบ่อย เกี่ยวกันไหม

  •  Phirada
    สมาชิก
    มีอะไรกะแฟนแล้วแตกในผ่านไปม่ถึง20นาทีก้กินยาคุมฉุกเฉิน และหลังจากที่มีเพสสัมพันกะแฟนได้1วันก้เริ่มปวดท้องและก้ปัสสาวะบ่อย แล้วก้ปวดหัวก้ค่อยข้างบ่อยอะไร มันจะเกี่ยวกันไหมค้ะ
    สวัสดีครับ การกินยาคุมฉุกเฉินที่ถูกวิธีคือทานทันทีหรือภายใน 72 ชั่วโมงภายหลังการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันหรือมีความบกพร่องในการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆ และภายหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย แต่อาการมักไม่รุนแรง ได้แก่ ปวดท้อง มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาเร็วหรือช้ากว่าปกติ ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องใช้ยารักษา และอาจทำให้มีความผิดปกติที่รังไข่/เยื่อบุโพรงมดลูก อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูกถึง 2% จึงแนะนำว่าการใช้ยานี้จึงควรใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้น และไม่ควรทานเกิน 4 เม็ดต่อเดือน ดังนั้นจากอาการที่ จขกท เป็นน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปได้ครับ