• กังวัลไม่มั่นใจในผลเลือด

  • คือผมได้มีเพศสัมพันธุ์ไม่ป้องกันเสี่ยงเมื่อวันที่16กรกฎาคม และเมื่อครบ1เดือนผมได้ไปตรวจเลือดที่รพรัฐเป็นน้ำยาแบบgen3 ผลเลือดเป็นลบและผ่านไป3เดือนไปตรวจที่เดิมอีกผลเลือดเป็นลบ และตอนนี้กำลังจะใกล้ครบ6เดือรแล้วผมมีต่อมน้ำเหลืองโตที่ขาหนีบไม่รู้ว่าเกี่ยวข้องกับเอดไหมหรือเกิดจากผมไปกินเหล้ามาเพราะผมแพ้แอลกอฮอล์

    สวัสดีค่ะ คุณ ชาย' เป็ค คคค,

                      การตรวจหาเชื้อ HIV GEN3 เป็นการตรวจหาแอนติบอดีต่อเชื้อ หรือ Anti-HIV ซึ่งสามารถเริ่มตรวจพบได้ที่ 1 เดือน และจะตรวจพบได้เกือบ 100% ที่ 3 เดือน ดังนั้นหากคุณ ชาย' เป็ค คคค ได้ตรวจที่ 1 เดือนและ 3 เดือนหลังจากไปมีความเสี่ยงมา และพบว่าผลเป็นลบ หมายความว่าไม่น่ามีการติดเชื้อค่ะ

                        ทั้งนี้ อาจมีบางรายที่ยังอาจตรวจไม่พบที่ 3 เดือน แต่ก็พบได้น้อยอย่างยิ่งค่ะ

                        สำหรับการติดเชื้อ HIV ในระยะแรกนั้นมักไม่ค่อยมีอาการ หรือมีอาการน้อยโดยจะเกิดภายใน 2-4 สัปดาห์หลังรับเชื้อ เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต อุจจาระเหลว โดยจะเกิดอาการจะเป็นอยู่ไม่นานแล้วหายไปได้เอง หลังจากนั้นจะเข้าสู่ระยะติดเชื้อเรื้อรังที่จะไม่มีอาการใดๆ ดังนั้นการที่คุณมีอาการที่ 6 เดือนหลังจากไปมีความเสี่ยงมาแล้ว จึงไม่น่าใช่อาการของการติดเชื้อ HIV ในะระแรกค่ะ

                    การมีต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโต อาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                   - การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม หนองในซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น

                   - การมีแผลอักเสบติดเชื้อบริเวณขาเป็น ๆ หายๆ หรือมีแผลเรื้อรัง

                   - การติดเชื้อวัณโรค

                   - มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์ที่ผลิตเม็ดสี (malignant melanoma) เป็นต้น

                   หรืออาจเป็นไส้เลื่อนขาหนีบ ก้อนเนื้องอกของเนื่อเยื่อบริเวณนั้น เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์  เป็นต้น

                   สำหรับอาการแพ้แอลกอฮอล์นั้น ไม่น่าทำให้มีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโต อาการมักจะเป็นผื่นหรือคันตามร่างกาย หรืออาจมีอาหารหอบหายใจเหนื่อยค่ะ

                   หากยังกังวลใจ อาจลองตรวจซ้ำอีกครั้ง ซึ่งถ้าผลเป็นลบ แสดงว่าไม่มีติดเชื้อจากการมีความเสี่ยงเมื่อ 6 เดือนก่อนค่ะ