• ท้อง 2 เดือน แต่อัลตราซาวด์ไม่เจอน้อง ปวดท้องมากด้วย จะเป็นอะไรไหม

  •  Suwadeenoodum@gmail.com
    สมาชิก
    ท้อง2เดือน..แต่ซาวด์ไม่เจอน้อง...ปวดท้องมากด้วย..มันจะเป็นอะไรไมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suwadeenoodum@gmail.com,

                          หากตั้งครรภ์ได้ 2 เดือน หรือ 8 สัปดาห์แล้ว แต่ตรวจอัลตราซาวด์ไม่พบตัวอ่อนทารก อาจเป็นไปได้ว่าเป็นท้องลม หรือท้องหลอก (blighted ovum) ซึ่งโดยปกติ ก็จะเกิดการแท้งตามมา ดังนั้น หากมีอาการปวดท้องมาก หรือมีเลือดออกจากช่องคลอด แสดงว่าอาจมีการแท้งเกิดขึ้น แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อให้การรักษาที่เหมาะสมต่อไป  ซึ่งการดูแลรักษา มีหลายวิธี ได้แก่

                        1.รอให้แท้งออกมาเอง

                        2. การใช้ยาเหน็บช่องคลอด

                        3. การขูดมดลูก

                       แม้การตั้งครรภ์ครั้งนี้จะไม่สำเร็จ แต่โอกาสที่จะตั้งครรภ์ในครั้งต่อไป ก็ยังมีได้อยู่ค่ะ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ