• อาการกลัวที่แคบเป็นอาการของโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่

  •  MyNor Opem MyName Opal
    สมาชิก
    หมอครับ คนในบ้าน มีอาการเป็นไข้ ตอนกลางคืนลุกขึ้นมาบอกว่าจะไปอาบน้ำ พาไปห้องครัว บอกว่ามันแคบ รู้สึกกลัว ทำไงดีครับ กังวลเรื่องพิษสุนัขเพราะไม่รู้ว่าเคยโดนอะไรไหม
    MyNor Opem MyName Opal  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ MyNor Opem MyName Opal

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคติดเชื้อไวรัสจากถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น หมา แมว หนู กัดหรือข่วน หรือสัตว์มาเลียที่เยื่อบุปากหรือแผล หรือมีประวัติสัมผัสหรือกินเนื้อดิบของสัตว์ที่ติดเชื้อ

    อาการของโรคพิษสุนัขบ้าได้แก่

    -กลัวน้ำ

    -ไม่สามารถกลืนน้ำลายได้

    -มีการหลั่งน้ำลายมากกว่าปกติ ทำให้มีน้ำลายฟูมปาก

    -การเกร็งของกล้ามเนื้อใบหน้าและลำคอ

    -พูดไม่ชัด

    -สมองอักเสบ ทำให้ประสาทหลอน หวาดระแวง คุ้มคลั่ง

    จากอาการที่กล่าวมายังไม่ได้เข้ากับอาการที่พบได้บ่อยในโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้สังเกตอาการดังที่กล่าวไป แต่โรคนี้เป็นโรคที่อันตรายมาก ถ้ามีอาการแล้ว มักถึงแก่ชีวิต จึงแนะนำให้ผู้ที่มีประวัติเสี่ยงเคยสัมผัสสัตว์ดังที่กล่าวไป ไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าทุกราย โดยในกรณีไม่เคยฉีดวัคซีนมาเลยก็จะต้องฉีดทั้งหมด 5 เข็มภายใน 1 เดือน ถ้าเคยฉีดมาแล้วก็อาจแค่ฉีดกระตุ้น 1 หรือ 2 เข็ม ถ้าต้องการจะป้องกันไว้ก่อนถูกกัด จะฉีดวัคซีน 2 เข็มเข้ากล้ามเนื้อห่างกัน 7 วันค่ะ