• กังวลว่าตัวเองจะเป็นแพนิค มีอาการไอ หายใจติดขัด จะติดเชื้อโควิดไหม

  •  134667
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะรู้สึกกังวลเหมือนตัวเองเป็นโรคแพนิคค่ะลองไปศึกษาโรคนี้ดูตรงมากค่แบ้วก็โรควิตกกังวลชอบคิดว่าตัวเองป่วยเป็นโรคนู้นนี้กลัวทุกอย่างรู้สึกหายใจไม่เต็มอิ่มใจเต้นแรงรู้สึกกลัวว่าตัวเองจะติดโควิดรู้สึกแย่ๆมากๆค่ะใช้ขีวิตด้วยความกังวลแพนิคไปหมดมีอาการไอค่ะแต่ไม่ได้หนักเป็นมา2วันแล้เวก็ไม่ไออีกไม่มีไข้แต่รู้สึกหายใจไม่เต็มอิ่มหรือติดขัดค่ะหายใจสั้นๆใจเต้นเร็วมาประจำเดือนด้วยคะเลยกังวลพอรู้สึกแบบนี้ก็กลัวค่ะอยากทราบว่าเป็นแพนิคหรือโควิดคะ
    134667  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 134667

    โรคแพนิค เป็นโรคที่มีการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ อาการของโรคแพนิคที่พบได้บ่อยเช่นหัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลมากเหมือนตัวเองกำลังจะตาย เป็นต้น

    ซึ่งการเผชิญกับสถานการณ์อะไรบางอย่างที่ทำให้เรากังวล เช่นการอ่านข่าวเรื่องการติดเชื้อไวรัสมากเกินไป อาจจะกระตุ้นให้มีอาการดังกล่าวได้

    จึงควรตั้งสติ ถ้าเราไม่ได้ออกนอกบ้าน ไปสัมผัสกับผู้คนภายนอก ความเสี่ยงในการติดเชื้อก็มีน้อยมากๆ เมื่อรู้สึกเหมือนจะมีอาการดังกล่าว ให้ลองพุ่งความสนใจไปยังเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เช่นที่ที่เราชอบไป เป็นต้น อาการหายใจสั้นๆติดขัด ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคโควิด 19 ค่ะ อาการมักจะต้องมีไข้ ไอ เจ็บคอ มีประวัติสัมผัสผู้ป่วย

    หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่สัมพันธ์กับอารมณ์ความรู้สึก และมีใจสัน่ เจ็บแน่นอกร่วมด้วย อาจมีสาเหตุทางกายเช่นโรคปอดหรือโรคหัวใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม