• แฟนช่วยตัวเองเสร็จแล้วใช้นิ้วช่วยเราต่อโดยไม่ล้างมือ จะท้องไหม ทานยาคุมแบบ 21เม็ด ได้ 2 วันต้องกินต่อไหม

  •  sarunchana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมี2เรื่องอยากปรึกษาาค่ะ คือ1 หนูได้มีโอกาสเจอกันแฟนเมื่อวานค่ะ แล้วก็มีอะไรกันแบบไม่ได้สอดใส่ค่ะ เขาช่วยตัวเองเสร็จแล้วเขามาช่วยหนูต่อแบบไม่ได้ล้างมือ เขาก็เอานิ้วสอดเข้าไปค่ะ หนูมีโอกาสที่จะท้องมั้ยคะ แล้ว2 หนูกินยาคุมแบบ21เม็ดได้2วันแล้วค่ะ กินก่อนมีประจำเดือน ถ้าหนูไม่ท้อง หนูควรจะกินต่อมั้ยคะ หรือถ้าหนูมีสิทธิ์ท้องหนูรวรทำยังไงดีคะ กังวลมากเลยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ sarunchana,

                         หากนิ้วมือที่สอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด มีการเปื้อนน้ำอสุจิ ก็อาจมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ แต่หากไม่ได้เปื้อนน้ำอสุจิ ก็จะไม่เกิดการตั้งครรภ์ค่ะ

                         สำหรับยาคุมกำเนิด หากเริ่มทานเป็นแผงแรก ปกติควรทานภายใน 1-5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากทานก่อนที่ประจำเดือนจะมา ยาคุมย่อมไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากทานยาคุมไปเพียง 2 วัน ยาคุมก็จะยังไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ หลังจากนี้ หากคาดว่าจะมีเพศสัมพันธ์ต่อ ก็ควรทานยาคุมกำเนิดต่อไปค่ะ ซึ่งหากทานต่อ ประจำเดือนก็จะยังไม่มา จนกว่าจะทานยาคุมหมดแผงค่ะ แต่หากทานครบ 21 เม็ด และผ่านไป 5 วันหลังจากทานยาครบ หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ