• ตกขาวเป็นน้ำสีขาวๆ ขุ่นๆ ไหลออกมาจากช่องคลอด เกิดจากอะไร เป็นมาเป็นปีแล้ว

  •  Athicha.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีเรื่องอยากจะปรึกษาค่ะ มีน้ำสีขาวๆ ขุ่นๆ ไหลออกมาจากช่องคลอด ซึ่งอาการนี้หนูเป็นมาตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม 2561 แล้วค่ะ ตอนนั้นอายุ 12 แต่ตอนนี้ก็ 13 แล้ว เป็นมานานแล้ว เลยอยากรู้ค่ะว่ามันเกิดจากอะไร และในการมาแต่ละครั้งก็มาเยอะด้วยค่ะ มาบ่อยเลย จะมีความผิดปกติอะไรรึเปล่าคะ จะมีอาการอื่นแทรกซ้อนเข้ามามั้ยอะคะ — ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ 🙏🏻
    Athicha.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Athicha.

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    หากตกขาวมาเยอะ สีหรือกลิ่นผิดปกติ และระคายเคืองช่องคลอด น่าจะเป็นเรื่องช่องคลอดอักเสบ ควรพบสูตินรีแพทย์  แพทย์อาจจะเก็บตกขาวไปตรวจดูว่าเป็นการติดเชื้อชนิดใด จะได้ให้ยาได้ถูกค่ะ ถ้าเป็นเชื้อราจะใช้ยาฆ่าเชื้อราที่เป็นยาเหน็บช่องคลอด ถ้าเป็นเชื้อแบคทีเรียจะเป็นยายาปฏิชีวนะในรูปแบบยาเม็ดรับประทาน

    ภาวะแทรกซ้อนที่เป็นไปได้เช่นการติดเชื้อลุกลามเข้าไปข้างในทำให้อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบตามมาได้

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์