• ไอเรื้อรังมานานแล้ว ตอนแรกไอแห้งๆ แต่ตอนหลังไอแบบมีเสมหะ เหนื่อยง่าย เป็นอาการของวัณโรคหรือเปล่า

  •  min_ddaytt
    สมาชิก

    คือตอนนี้ตัวเองมีอาการไอเรื้อรังมานานแล้วค่ะ น่าจะเกินปีแล้ว ตอนแรกไอแห้งๆ แต่ตอนหลังไอแบบมีเสมหะ ซึ่งจะมีอาการช่วงที่พักผ่อนน้อยแล้วก็จะหายไปเองตอนที่ได้พักผ่อนเพียงพอค่ะ แล้วช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาเพิ่งมีอาการเจ็บที่หน้าอก แบบอยู่ดีๆก็เจ็บค่ะ เหมือนเจ็บแปล๊บๆที่ซี่โครงทั้งสองข้าง ไม่สัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวหรือการไอนะคะ แต่ถ้าไอหรือเอามือกดที่ซี่โครงก็จะรู้สึกเจ็บค่ะ แต่เพิ่งไปเอกซเรย์ปอดมาผลปกติดีค่ะ แล้วก็ชอบหอบเหนื่อยง่ายค่ะ เวลาที่เดินขึ้นบันได หรือเวลาที่ต้องพูดนานๆ แต่เคยได้ไปสัมผัสกับยายที่เคยป่วยเป็นวัณโรคเมื่อสิบปีที่แล้วค่ะ ไม่ทราบว่าจะยังสามารถติดเชื้อจากคุณยายได้ไหมคะ แล้วอาการเหล่านี้เข้าได้กับวัณโรคไหมคะ จะมีโอกาสเป็นโรค หรือควรไปตรวจเสมหะเพิ่มไหมคะ

    คุณ min

    อาการของคนเป็นวัณโรคมักจะไอเรื้อรัง มีเสมหะขุ่น เหลือง ไข้ต่ำตอนกลางคืน เบื่ออาหาร น้ำหนักลด  อาการของคุณ มีไอเรื้อรัง และเอกซ์เรย์ปอดแล้วไม่เจออะไร ก็ไม่น่าจะเป็นวัณโรคไดัครับ

    -การสัมผัสใกล้ชิด กับยาย ไม่น่าจะเกิดวัณโรคได้นะครับ  นอกจากอยู่่รับใช้ใกล้ชิดนานๆ เป็นวัน ๆ เป็นต้น

    -ถ้ากังวลมากก็ควรไปตรวจเสมหะเพิมครับ  เพราะการตรวจนี้ไม่แพง ไม่ต้องเจาะเลือด  อาการของคุณที่ไอเรื้อรังน่าจะเกิดจาก หลอดลมอักเสบจากภูมิแพ้มากกว่านะครับจึงต้องทรมานมาหลายปี   ลองทานยาที่แก้โรคภูมิ อาจทำให้หายไอได้  นอกจากนี้ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ ให้ปอดและหัวใจแข็งแรง