• ดัดฟันอยู่ และมีแผลในปาก ไปกินข้าวกับผู้ที่มีเชื้อเอดส์ มันจะติดไหม

  •  Thanyawit Duangsaeng
    สมาชิก
    คือผมดัดฟันละมันมีแผลในปากละผมไปกินข้าวกับผู้ที่มีเชื้อเอดส์มันจะติดไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Thanyawit Duangsaeng,

                        ในน้ำลายของผู้ที่เชื้อ HIV นั้น มีเชื้ออยู่น้อยมากมาก การจะติดเชื้อได้ ต้องได้รับน้ำลายเป็นลิตรๆ การทานอาหารร่วมกันจึงไม่ได้ทำให้ติดเชื้อได้ แต่หากมีแผลในปาก ตามทฤษฎีแล้ว โอกาสที่จะติดอาจมีได้ แต่ก็ถือว่าน้อยอย่างยิ่ง เนื่องจากปริมาณน้ำลายที่อาจปนเปื้อนในอาการที่ทานร่วมกันนั้นถือว่าน้อย ดังนั้นปริมาณเชื้อก็ถือว่าน้อยมากมากค่ะ