• ถ่ายอุจจาระเรียวยาว ไม่มีอาการปวดท้อง เหมือนมีอะไรที่รูทวาร เคยถ่ายเป็นเลือดสด กลัวเป็นมะเร็งลำไส้

  •  ช้อป' ปิ้ง
    สมาชิก
    หมอค่ะ หนูถ่ายเป็นเรียวยาว ไม่มีอาการปวดท้อง ถ่ายเป็นประจำทุกเช้า เหมือนมีอะไรที่รูทวารค่ะ เมื่อก่อนเคยถ่ายเป็นเลือดสด กังวลมากกลัวเป็นมะเร็งลำใส้

    สวัสดีค่ะ คุณ ช้อป' ปิ้ง,

                    โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้น อาการที่สำคัญ ได้แก่ การถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือเป็นมูกเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้องเรื้อรัง ก้อนอุจจาระเป็นลำเล็กๆ มีท้องเสียสลับกับท้องผูกเรื้อรัง เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ (5% ใน 3 เดือน) ดังนั้น หากยังถ่ายอุจจาระเป็นก้อนทุกวันปกติ ไม่มีปวดท้อง ไม่มีน้ำหนักลด ก็ถือว่าปกติดี ไม่น่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่แต่อย่างใด

                    นอกจากนี้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มักพบในคนอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป หรือหากพบในอายุน้อย ก็มักจะมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ หรือะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

                    สำหรับการที่เคยมีถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หากหายไปแล้ว ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายแต่อย่างใด เพราะหากเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ อาการถ่ายเป็นเลือด ก็จะไม่หายไป และมีอาการอื่นๆ ที่กล่าวไปเพิ่มอีก ทั้งนี้ สาเหตุโดยส่วนใหญ่ของการถ่ายอุจจาระเป็นเลือดมักเกิดจากโรคริดสีดวงทวารหรือเกิดจากการมีแผลปริที่ขอบทวารหนัก (จากการมีอุจจาระแข็งและก้อนใหญ่บ่อยๆ)

                      ส่วนการมีอะไรอยู่ที่รูทวาร เนื่องจากเคยมีประวัติการถ่ายเป็นเลือด ก็น่าจะเป็นริดสีดวงทวารหนักได้ หรืออาจเป็นติ่งเนื้อธรรมดาก็ได้ค่ะ หากกังวลใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ