• หลังฝังยาคุมกำเนิดวันที่ 7 มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน จากนั้นมีอาการคลื่นไส้ ประจำเดือนไม่มา กลัวว่าจะท้อง

  •  Onjira Kongkerd
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คือฝังยาคุมมาตะ1เดือนแล้วว มีอาการคลื่นไส้ทุกวันนน ฝังยาคุมเสร้จม่มีอะไรกับแฟน7วันหลังจากวันที่7ก้อมีเพศสัมพันธ์หลั่งในคะะ ถตอนนี้เมนยยังม่มาและม่มีวี่เเววว่าจะมาเลยคะมีแค่ตกขาวสีน้ำตาลๆ หรือบางทีก้อมีเลือดออกมาคะ อยากทราบว่าจะท้องหรือเป็นอะไรม่คะ มียาอะไรแก้อาการแบบนี้ได้บ้างค้ะ

    สวัสดีครับ

    การฝังยาคุมกำเนิดถือว่าเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถคุมกำเนิดได้ 3-5 ปีแล้วแต่ยี่ห้อของยา หากใช้อย่างถูกต้องโอกาสที่จะตั้งครรภ์จากการฝังยาคุมนั้นน้อยกว่า 1 เปอร์เซน

    ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยจากการฝังยาคุมกำเนิดได้แก่

    • -ประจำเดือนไม่มา หรือ ประจำเดือนมาผิดปกติได้
      • -มีเลือดออกกระปิปกระปรอยได้
      • -ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้อาเจียน
      • -คัดคึงเต้านม
      • -ปวดท้องน้อยได้

        เบื้องต้นหากกลัวว่าจะตั้งครรภ์แนะนำให้ตรวจปัสสาวะด้วยตนเองก่อนเพื่อความสบายใจ

        การตรวจการตั้งครรภ์จากปัสสาวะจะสามารถเริ่มตรวตได้ที่ 2 สัปดาห์หลังจากมีเพศสัมพันธ์

        หากมีอาการผิดปกติเช่นปวดท้องน้อยมาก มีเลือดออกมามาก ตกขาวผิดปกติแนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาอาการผิดปกติครับ