• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน 5 วันต่อมามีเลือดออก ตรวจแล้วไม่ท้อง มีอาการปวดท้อง เจ็บหัวนม มีสิว จะท้องไหม

  • สอบถามหน่อยค่ะ พอดีเดือนมกรามีอะไรกับแฟน โดยไม่ได้ป้องกัน แต่หลั่งนอก 2 รอบ ตอนเช้าเลยไปกินยาคุมฉุกเฉิน ได้ตรงตามเวลาที่กำหนดค่ะ พอหลังทานได้ 5 วัน ประจำเดือนก็มา พอช่วงวีนที่ 5 กุมภาพันธ์ได้ตรวจครนภ์ผ่านทางปัสสาวะไป 2 ครั้ง และขึ้น 1 ขีด แต่กังวลตรงที่มีอาการเหมือนประจำเดือนจะมา โดยมีอาการปวดท้อง และเจ็บตรงหัวนม มีสิวขึ้น อยากทราบว่าจะเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ไหมคะ กังวลมากเลยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ สิริมนัส สุโพธิ์,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอก มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ แต่บางรายอาจไม่มีก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออก ถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                         ดังนั้น หากได้มีเลือดออกมาหลังจากทานยาไป 5 วัน และหากไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยาค่ะ

                         ส่วนการตรวจหาการตั้งครรภ์ หากได้ตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปนานมากกว่า 2 สัปดาห์ แล้วพบขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น อาการปวดท้อง เจ็บหัวนม มีสิวขึ้น ก็น่าจะเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ค่ะ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น