• โดนฟันสุนัข ไม่มีแผล ไม่มีเลือดออก สุนัขฉีดยาแล้ว แต่มีสุนัขอีกตัวยังไม่ฉีดยา จะติดเชื้อไหม

  •  Nakarin Kaiprapay
    สมาชิก
    คือผมเล่นบอลกับพวกเด็กๆ อยู่ เเล้วหมาที่บ้านเด็กเขา มี2 ตัว ที่เลี้ยงไว้มันมาเล่นบอลด้วย ตามบอล ผมก้ตามไปจะเอาคืน จนผมเกือบโดนมันงับ ผมโดนเเค่ฟันมันตะวัดใส่ ไม่มีรอย ถลอก ไม่มีเลือดออก ไม่มีเเผล ครับ หมาตัวนี้ได้รับการฉีดยาเเล้ว เเต่ว่า อีก 1 ตัวที่ไม่ได้เข้ามาเเย่งบอลกับพวกผม มันยังไม่ได้ฉีดยา เเล้ว ตัวนี้ ยังเล่น กัดกันกับตัวที่งับ ผมด้วย เเบบนี้ คิดว่า มีความเสี่ยงไหมครับ อีกคำถามนึง คือ ได้เกิดเเผลเล็กๆ น้อยๆ จริงๆ จะ มีโอกาสเป็นมากน้อยเเค่ไหนครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nakarin Kaiprapay,

                           หากบริเวณที่โดนงับ ไม่เกิดบาดแผลที่มีเลือดออก ไม่มีรอยถลอก ไม่มีรอยช้ำหรือจ้ำเลือด ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า

                           แต่หากเกิดบาดแผลมีเลือดออก รอยถลอก หรือรอยช้ำ แม้จะเป็นแผลเล็กๆ  ก็จะมีโอกาสในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ซึ่งหากไม่สามารถเฝ้าติดตามอาการของสุนัขได้ ควรไปฉีดวีคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า แต่หากสามารถเฝ้าติดตามอาการของสุนัขได้ อาจสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ค่ะ โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน แสดงว่าสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และหากสุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ