• ตั้งครรภ์ 7 เดือน สามีผลเลือดเป็นบวก ทานยาต้านไวรัสอยู่ ภรรยาตรวจ 2 ครั้งเป็นลบ ภรรยาจะติดเชื้อไหม จะให้นมลูกได้ไหม

  •  Saowaluxaung
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องมาปรึกษาค่ะตอนนี้หนูตั้งครรภ์ได้ 7 เดือนแล้ว แล้วตอนที่หนูเริ่มตั้งครรภ์ได้ 3 เดือนหนูได้ไปตรวจเลือดที่ รพ.ปรากฎว่าแฟนหนูมีผลเลือดบวก(ซึ้งก่ก่อนหน้านี้แฟนรู้ตัวว่าตัวเองมีผลเลือดบวกแล้วก็กินยาต้านไวรัสอยู่) แล้วหนูมีผลเลือดลบ ต่อมาอีกประมาณสองเดือนหมอก็ให้หนูตรวจเลือดซ้ำอีกรอบ แล้วผลก็ออกมาเป็นลบ หนูอยากทราบว่าแบบนี้หนูมีโอกาสติดเชื้อไหมค่ะ แล้วที่สำคัญหนูอยากจะถามคือลูกที่เกิดมาจะให้ลูกกินนมตัวเองได้ใหม่ค่ะ ถ้าผลเลือดหนูยังเป็นลบอยู่
    สวัสดีค่ะ คุณ Saowaluxaung @การติดเชื้อเอชไอวี สามารถติดได้จาก 3ทางหลัก ได้แก่ การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ทางช่องคลอดหรือทางทวาารหนัก, จากแม่สู่ลูกตอนคลอด และการใช้ของที่มีส่วนประกอบของเลือดร่วมกับผู้อื่น เช่น การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การสัก การใช้มีดโกนหนวดร่วมกัน เป็นต้น @จากที่คุณ Saowaluxaung เล่ามา หากไม่ได้มีความเสี่ยงเพิ่มเติมกับสามี ผลตรวจของคุณ Saowaluxaung ที่เป็นลบถือว่า เชื่อถือได้นะคะ และหากคุณ Saowaluxaung ไม่ได้ติดเชื้อเอช ไอ วี สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติค่ะ