• มีเพศสัมพัธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน วันถัดไปมีเพศสัมพันธ์อีก จะกินยาคุมฉุกเฉินอีกได้ไหม

  •  ตา' โล้
    สมาชิก
    คือว่ามีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่16ตอนเช้ามากินยาคุมฉุกเฉินตามฉลากแนะนำเรียบร้อยค่ะที่นี้เช้าวันที่17มีเพศสัมพันธ์สามารถกินยาคุมฉุกเฉินอีกได้ไหมค่ะ กังวลมากค่ะ เป็นคนที่ฉีดยาคุมกำเนิด3เดือนแต่ตอนนี้ไม่ได้ฉีดแล้ว กังวลมากๆค่ะ เพราะเราไม่มีประจำเดือนด้วย

     สวัสดีค่ะ คุณ ตา' โล้,

                       หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 16 ต.ค. และได้ทานยาคุมฉุกเฉินครบ 2 เม็ดไปแล้ว (หากเป็นชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง) เมื่อมีเพศสัมพันธ์อีกในวันที่ 17 ต.ค. ยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทานครบไปแล้ว จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว จำเป็นต้องทานใหม่อีกครั้ง

                       อย่างไรก็ตาม ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ และมากกว่า 2 ครั้งใน 1 เดือน เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ อีกทั้งการใช้บ่อยๆ จะทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินลดลงเรื่อยๆ ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า เช่น ถุงยางอนามัย (มีประสิทธิภาพสูงกว่ายาคุมฉุกเฉิน หากใช้อย่างถูกต้อง) ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น

                         ทั้งนี้ เมื่อจะเริ่มทานยาคุมกำเนิด หรือกลับไปฉีดยาคุมกำเนิดอีก ควรรอให้ประจำเดือนมาเสียก่อนค่ะ