• ที่นิ้วเพิ่งโดนมีดบาด ไปห้องน้ำสาธารณะ แล้วจับที่ฉีดก้น รู้สึกว่ามันสกปรก จะติดเชื้อ hiv ไหม

  •  Pawornrat Sugar Tan
    สมาชิก
    คือ ตอน7โมงเช้าของวันหนึ่งเราโดนกระป๋องบาดมืเป็นแผลเฉียดๆ เลือดออกนิดเดียวเอาผ้าสะอาดเช็ดครั้วเดียวก็หยุด แล้วตอน5-6โมงเย็น เราเข้าห้องน้ำสาธารณะ แล้วที่ฉีดก้นที่เป็นที่จับมันมีเมือกเหนียวๆใส แล้วก็เหม็น แล้วทีนี้เราเอามือที่มีแผลไปจับแปบเดียวแล้วโยนทิ้ง แล้วเอามือที่จับมาเช็ดกระโปรงพอปัสสาวะเสร็จก็รีบล้างมือ เรามีโอกาสติดhiv ไหมและถ้ามีโอกาสจะเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน
    Pawornrat Sugar Tan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pawornrat Sugar Tan

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมานั้น โอกาสรับเชื้อยังมีน้อย หากไม่ได้เป็นแผลเปิดขนาดใหญ่ ไม่ได้ทราบแน่ชัดว่าเมือกเหนียวใสนั้นคืออะไร

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    หากยังไม่สบายใจ แนะนำพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อประเมินแผล และประเมินความเสี่ยงอีกครั้ง อาจมีการเจาะเลือดติดตามหรือรับยาต้านไวรัส แต่กรณีนี้คิดว่าไม่จำเป็นค่ะ

    ควรหลีกเลี่ยงการติดต่อและสัมผัสกับผู้ป่วยที่มีเชื้อ hiv ดังช่องทางที่กล่าวไป