• ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าช้าไป 6 วัน ผ่านมา 14 วันแล้ว แมวยังมีชีวิตอยู่ ปลอดภัยหรือยัง

  •  Warisara Gift Chaichalad
    สมาชิก
    เราโดนแมวจรข่วน แต่เพราะรับวัคซีนช้า (รับวันที่ 6 นับจากโดนแมวข่วน) เลยกังวลมากว่าวัคซีนจะมีป้องกันโรคได้ไหม ตอนนี้แมวยังมีชีวิตอยู่ค่ะ เป็นวันที่ 14 แล้ว และเราได้รับวัคซีนครบแล้ว 3 เข็มเมื่อวานนี้ (วันที่ 20 ม.ค.) แบบนี้เราถือว่าปลอดภัยจากโรคแล้วหรือยังคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Warisara Gift Chaichalad,

                        หากโดนแมวข่วนมา 14 วันแล้ว แมวยังคงมีชีวิตอยู่ แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในวันที่ข่วนคุณ Warisara ดังนั้น คุณก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามาแต่อย่างใด และไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 และ 5 ต่อค่ะ

                        และหลังจากนี้ หากโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็ไม่จำเป็นต้องเริ่มฉีดวัคซีนใหม่ เพียงแค่ฉีดกระตุ้น 1 หรือ 2 เข็มก็เพียงพอค่ะ