• การแปลผล TB SKIN TEST ในต่างประเทศ

  •  gummyarch
    สมาชิก

    ตอนนี้ผมมาเรียนที่ประเทศ สกอตแลนด์ แล้ววันนี้โดนจับทำ TB Skin test ( เกี่ยวกับวัณโรค ) ที่จะมีการฉีดอะไรเข้าไปที่แขน แล้วจะมีรอยนูน ปรากฏออกมาหลังจาก 2-3 วันให้หลัง รอยนูนผม วัดได้ 17 mm ( โดยหมอที่สกอตแลนด์ ) แล้วหมอก็ทำการนัดให้ไปอีกครั้ง เพื่อทำการรักษา ด้วยภาษาอังกฤษที่อ่อนแอผมเลยจับใจความได้ไม่มากและผมเลยเข้าเว็บหาข้อมูลเพิ่ม และเกิดข้อสงสัยดังนี้ครับ

    1511459683-Mantoux-test-results-interpretation.jpg

    จากลิงค์รูปที่แนบมา ( ลิงค์ ) ผมสงสัยว่า รอยนูนที่กว้างกว่า  ≥15 mm สามารถเป็นอาการใดอาการหนึ่งของแบบ ≥5mm และ ≥10mm ได้รึปล่าวครับ ( พอมีอาการเกี่ยวกับ HIV ในแบบรอยนูน ที่  ≥5mm แล้วยิ่งกังวลใหญ่ครับ เพราะรอยนูน ≥15 mm ก็ถือว่ามากกว่า ≥5mm เช่นกัน )

    สวัสดีค่ะ คุณ gummyarch @จากภาพที่แนบมาให้ ความหมายของภาพที่เขียนไว้ตรงผล TB skin test 5mm. หมายถึงว่า ถ้าผู้ป่วยที่มีเชื้อเอชไอวี แนะนำให้ทำการรักษาวัณโรคเมื่อผลตรวจนี้เกิน 5 mm. ส่วนบุคคลทั่วไป แนะนำให้รักษาวัณโรค เมื่อผลตรวจนี้ขนาดเกิน 15 mm. ค่ะ