• อายุุ 20 ปี เวลากลืนอาหารแล้วรู้สึกจุกแน่นหน้าอก กลัวเป็นมะเร็งหลอดอาหาร

  •  dontree
    สมาชิก
    คือก่อนหน้านี้ผมมีอาการกลืนอาหารแล้วรู้สึกจุกตรงกลางหน้าอกผมจึงไปหาหมอ หมอx-ray แล้วไม่พบเนื้องอก แต่บอกว่าเป็นกรดไหลย้อนจึงให้นามาทาน1เดือนอาการไม่ดีขึ้น ผมกลับไปหาหมออีกครั้ง ก็ยังไม่ได้คำตอบชัดเจนว่าผมเป็นอะไร จึงกังวลว่า จะเป็นมะเร็งหลอดอาหารหรือไม่ครับ การx ray แล้วไม่พบเนื้องอกนี่สามารถยืนยันได้หรือไม่ครับว่าไม่เป็นมะเร็ง ผมอายุ 20ปีครับ ช่วยตอบหน่อยนะครับกังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ dontree,

                    โรคมะเร็งหลอดอาหารในระยะเริ่มแรกนั้นมักไม่แสดงอาการอะไร เมื่อโรคเริ่มลุกลามมากขึ้น จะเริ่มแสดงอาการ ได้แก่ กลืนอาหารลำบาก  กลืนแล้วเจ็บ โดยจะเริ่มจากการกลืนอาหารแข็งลำบาก ต่อมาจะกลืนอาหารอ่อน เช่น ข้าวต้ม ลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งกลืนน้ำหรือน้ำลายไม่ได้ มีอาการสำลักเวลากลืน มีน้ำลายมาก มีเสมหะปนเลือด หรืออาเจียนเป็นเลือด นอกจากนี้อาจมีอาการเจ็บหน้าอก หรือแสบร้อนบริเวณหน้าอก น้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เสียงแหบ ไอเรื้อรังอาเจียน สะอึก เป็นต้น

                        โรคมะเร็งหลอดอาหารมักพบในผู้ที่อายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป ดังนั้นหากคุณ dontree เพิ่งอายุ 20 ปี โอกาสที่จะเป็นนั้นน้อยอย่างยิ่ง สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เป็นมะเร็งหลอดอาหาร เช่น  การสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ มีโรคอ้วน ทานเนื้อสัตว์ที่ใส่สารกันบูด เช่น เนื้อสัตว์แปรรูปต่างๆ เป็นประจำ ชอบดื่มน้ำร้อน หรืออาหารร้อนจัดเป็นประจำ รวมถึงในผู้ที่เป็นโรคกรดไหลย้อนที่มีอาการกำเริบบ่อยครั้ง อาจมีความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งหลอดอาหารเพิ่มขึ้น ในผู้ที่มีภาวะหลอดอาหารอักเสบเรื้อรัง (Barrett 's esophagus)  เคยได้รับการรักษาด้วยรังสีบำบัดบริเวณช่วงอก เป็นต้น

                      การวินิจฉัยมะเร็งหลอดอาหารนั้น จะเริ่มจากลักษณะอาการที่เข้ากันได้ หรือมีอาการที่น่าสงสัยว่าอาจเป็นมะเร็งหลอดอาหาร แพทย์จะทำการตรวจเพิ่มด้วย

                       - การส่องกล้องตรวจหลอดอาหาร (endoscopy) โดยการส่องกล้องเข้าไปทางปาก หากพบความผิดปกติ แพทย์จะตัดชิ้นเนื้อบางส่วนไปตรวจหทางห้องปฏิบัติการต่อไป

                      - การกลืนแป้งแบเรียม ผู้ป่วยต้องกลืนสารแบเรียมเข้าไป จากนั้นแพทย์จะตรวจหาความผิดปกติอื่น ๆ จากการฉายภาพรังสี

                  ในกรณีของคุณ dontree ซึ่งยังอายุแค่ 20 ปี และมีแค่อาการจุกแน่นกลางหน้าอก ลักษณะจึงยังไม่น่าเป็นมะเร็งหลอดอาหารค่ะ อาจเป็นอาการของโรคกรดไหลย้อน หรือกระเพาะอาหารอักเสบค่ะ

                  สำหรับการเอ๊กซเรย์ หากเป็นการเอ๊กซเรย์ธรรมดาบริเวณทรวงอก (chest X-ray) จะไม่สามารถตรวจดูรอยโรคหรือความผิดปกติที่อยู่ภายในหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารได้ค่ะ

                 ในเบื้องต้น นอกจากการทานยาที่ได้รับมาต่อเนื่องแล้ว ควรเลือกทานอาหารอ่อนที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ปริมาณมาก งดอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ควรแบ่งทานครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น