• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนไม่ได้ป้องกัน ไม่ได้หลั่งใน ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ มีความเสี่ยงมั้ย เป็นช่วงตกไข่มั้ยคะ

  •  yyyying
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ วันนี้(23พฤศจิกายน) มีพสพ.กับแฟนไม่ได้ป้องกัน แต่ไม่ได้หลั่งในค่ะ ประจำเดือน 3 เดือนล่าสุดคือ 20สิงหาคม,21กันยายน และ 25 ตุลาคม ถือว่ามีความเสี่ยงในช่วงนี้มั้ยคะ เป็นช่วงที่ไข่ตกมั้ยคะ และประจำเดือนแบบนี้ถือว่ามาสม่ำเสมอมั้ยคะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yyyying

    การที่มีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้ป้องกันไว้ก่อน ถึงแม้ว่าไม่ได้หลั่งใน ก็ยังว่ามีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้เล็กน้อยค่ะ เพราะการที่ไม่ได้มีน้ำอสุจิโดยตรงในช่องคลอด ก็ลดโอกาสไปได้ส่วนหนึ่ง เเต่ถ้ามีสารคัดหลั่งอื่นๆ จากฝ่ายชายที่สามารถมีตัวอสุจิปนได้บ้าง จึงยังถือว่ามีความเสี่ยงค่ะ

    ดังนั้น ถ้านับโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ จากการที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งนั้น ต้องประเมินโอกาสในการตกไข่ก่อน ซึ่งถ้านับจากรอบเดือนย้อนหลัง ถือว่ารอบเดือนค่อนข้างจะมาสม่ำเสมอเลยค่ะ ดังนั้น ถ้าวันเเรกของรอบเดือนก่อนคือวันที่ 25 ตุลาคม มีโอกาสค่อนข้างสูงที่วันที่ 23 พฤศจิกายน น่าจะเลยช่วงการตกไข่มาเเล้ว เเละประจำเดือนน่าจะใกล้มาล่ะค่ะ โอกาสในการตั้งครรภ์จึงน่าจะน้อยลง เมื่อเทียบกับการมีเพศสัมพันธ์ช่วงอาทิตย์ก่อนหน้านี้ค่ะ

    ดังนั้น แนะนำว่าให้สังเกตอาการ ร่วมกับสังเกตรอบเดือนค่ะ การที่รอบเดือนปกติมาก่อน จึงจะมั่นใจว่าน่าจะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ เเต่ถ้ารอบเดือนห่างออก มีเลือดออกผิดปกติ ถึงแม้ว่าโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์จะน้อย เเต่ควรตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากอาจเป็นช่วงที่ไข่ดันมาตกช้ากว่าปกติไปได้อยู่  แต่ค่อนข้างพบได้น้อยค่ะ