• เป็นกระเพาะปัสสาวะอับเสบ ทานยาแล้วดีขึ้น แต่ยังมีอาการปวดท้องน้อย เป็นเพราะอะไร

  •  Noog Srny
    สมาชิก
    ไปตรวจมาค่ะว่าป็นกะเพาะปัสสาวะอับเสบ แต่หลังจากนั้นอาการก็ดีขึ้นแต่รู้สึกบางครั้งตึงๆท้องน้อยเกี่ยวกับท้องไส้ด้วยไหมคะพอดีช่วงนี้ไม่อึเลย แล้วไปตรวจปัสสาวะมาว่าไม่มีเชื้อ แต่รู้สึกถึงกะเพาะฉี่ตลอดเวลาค่ะตรงบริเวณเลยหัวหน่าวมาค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Noog Srny

    เนื่องจากอาการปวดท้องน้อยนั้นอาจมีผลมาจากความผิดปกติได้จากหลายอวัยวะ ทั้งกระเพาะปัสสาวะ มดลูก หรือแม้แต่ ลำไส้ เอง เพราะมีอาการท้องผูกด้วย  ดังนั้น หากรักษาเรื่องกระเพาะปัสสาวะอักเสบแล้ว อาการปวดท้องน้อยในตอนนี้ ก็อาจจะสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน หรือ เกิดจากสาเหตุอื่นได้ด้วยครับ เช่น

    1. ปวดเกร็งประจำเดือน

    2. มีถุงน้ำรังไข่

    3. เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

    4. อุ้งเชิงกรานอักเสบ

    5. โรคอื่นๆ เช่น ลำไส้อักเสบ

    เนื่องจากแต่ละโรคนั้นมีวิธีรักษาที่แตกต่างกัน จึงควรพบแพทย์เพิ่มเติม เพื่อทำการตรวจวินิจฉัย และรักษาต่อไป จะดีที่สุดครับ