• อายุ 13 ปี เป็นเพศที่สาม กินยาคุมกำเนิดไป 1-2 แผง หากจะเลิกกินจะมีผลเสียอะไรไหม

  •  Narinthon Thuenwanna
    สมาชิก
    พอดีหนูเป็นกะเทยอายุ13 ตอนนี้ซื้อยาคุมลอร่า-35มา แต่ยังไม่เคยเทคยาอะไรแล้วถ้าหนูทานไปประมาณ1-2แผง แล้วอยากเลิกจะมีผลเสียอะไรไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Narinthon Thuenwanna,

                        หากทานยาคุมกำเนิดมาแล้ว 1-2 แแผงและต้องการหยุดทานยา สามารถหยุดทานได้ทันที ไม่ได้มีผลข้างเคียงหรือผลเสียอะไร

                        อย่างไรก็ตาม หากต้องการให้ร่างกายมีลักษณะของเพศหญิง แนะนำควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางอายุรแพทย์ในการรับยาฮอร์โมนทาน ไม่แนะนำให้ซื้อยาทานเอง รวมถึงไม่ควรทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องนานๆ เพราะอาจมีผลข้างเคียงทำให้ระบบฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน ซึ่งหากยังอยู่ในช่วงวัยรุ่นและร่างกายยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ อาจมีผลต่อการเจริญเติบโตรวมถึงความสูงได้ และอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น การเกิดลิ่มเลือดอุดตัน เป็นต้น