• ปวดกล้ามเนื้อทั่วๆตัว เกิดจากอะไร

  •  Piyawat Khampan
    สมาชิก
    เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขาของผมเริ่มเดินไม่ค่อยไหว ปวดตรงต้นขา วันต่อมา ขาผมเดินไม่ได้ ขยับได้นิดหน่อย แขนซ้ายมีอาการปวดเมื่อย ปวดหลังท่อนล่าง จากนั้นเมื่อวาน แขนซ้ายเริ่มดีขี้น ไม่ค่อยเจ็บแต่ยังล้า ลุกนั่งเองไม่ได้ แขนขวาเริ่มปวดเมื่อย ขยับได้ลำบาก ปวดคอกับไหล่ วันนี้ขาซ้ายเริ่มดีขึ้น แต่งอไม่ได้เหมือนเดิม ขาขวายังเจ็บอยู่ทั้งต้นขาและน่อง แขนขวาเริ่มขยับได้ดีกว่าเมื่อวาน แต่ยังล้าอยู่และหายปวดหลัง
    Piyawat Khampan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Piyawat Khampan

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้

    -เส้นเอ็นอักเสบ

    -หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แต่มักปวดแค่ที่หลังกับขา ปวดมากเวลายืนหรือนั่ง มักไม่เป็นที่คอกับไหล่

    -รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    จากประวัติตอนนี้เข้าไดักับกล้ามเนื้ออักเสบหลายๆมัดพร้อมกันจากการใช้งานค่ะ ซึ่งเป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่จะเป็นๆหายๆ และอาการจะดีขึ้นได้ก็ขึ้นกับการปฏิบัติตัวค่ะ คือให้หลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ

    หากพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีิวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นขาบวม แดง ร้อน ปวดตามข้อร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ