• 13 วันก่อน น่องไปกระแทกกับที่พักเท้ารถ มีปวดและบวมมาก เอ๊กซเรย์แล้วกระดูกไม่หัก ทำอย่างไรให้หาย

  •  Phadungkairt Kasinam
    สมาชิก
    ผมได้ประสบอุบัติเหตุเเล้วพักเท้ารถจักรยานต์กระเเทกเข้าที่น่องอย่างเเรงได้ประมาณ13วันโดยเริ่มเเรกมันบวมมากเเล้วเอ็กซเรย์เเต่ก็ไม่พบกระดูกหักจนถึงวันนี้ผมลงน้ำหนักเท้าไม่ได้เลยมันปวดมากครับที่น่องหมอให้กินยาคลายกล้ามเนื้อเเละยาเเก้ปวดเเต่หายช้ามากคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phadungkairt Kasinam,

                         การโดนของแข็งกระแทกที่บริเวณน่องอย่างรุนแรง อาจมีโอกาสทำให้กระดูกร้าวหรือกล้ามเนื้อฉีกขาดได้ แต่หากได้ตรวจเอ๊กซเรย์แล้ว ไม่พบกระดูกร้าวแต่อย่างใด  อาการปวดและบวมบริเวณน่องที่เป็นอยู่ ก็น่าจะเกิดจากการมีกล้ามเนื้อฉีกขาดได้ ซึ่งกล้ามเนื้อที่บริเวณน่องถือเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ดังนั้น จึงส่งผลทำให้เกิดอาการปวดและบวมมากได้ และเนื่องจากเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ การซ่อมแซมของกล้ามเนื้อจึงต้องใช้เวลานาน โดยอาจใช้เวลาเป็นเดือนได้ค่ะ สิ่งสำคัญคือต้องพยายามใช้งานกล้ามเนื้อให้น้อยที่สุด เพื่อให้กล้ามเนื้อได้พัก ซ่อมแซมตัวเองและไม่เกิดการบาดเจ็บเพิ่มขึ้น

                       ดังนั้นควรหยุดการเล่นกีฬาหรืออกกำลังกายทุกชนิด และพักการใช้งานของขา ซึ่งอาจจำเป็นใช้ไม้เท้าช่วยพยุงตัวไปก่อนชั่วคราว หรืออาจใช้ผ้ายืดพันเพื่อช่วยพยุงไว้ ใช้ผ้าห่อน้ำแข็งหรือความเย็นประคบบริเวณที่ปวดวันละหลายๆ ครั้ง แต่ต้องไม่เย็นจัดเกินไป เวลานอนควรใช้หมอนหนุนขา เพื่อลดการบวม หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), เซเลโคซิบ (celecoxib) เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมกระดูกแและข้อค่ะ ขอให้หายไวไวนะคะ