• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 6 ก.ย. ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย กินยาคุมตอนนี้จะทันไหม

  •  ปะ' แป้ง
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอะไรกับแฟนตั้งแต่วันที่6กันยายนไม่ใส่ถุงยางแล้วแตกใน กินยาคุมตอนนี้ทันมั้ยค่ะ
    ปะ' แป้ง  Tata ponthakorn
    สมาชิก
    ไม่ทันแล้วครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ปะ' แป้ง,

                             หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 ก.ย. โดยไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัย ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                             สำหรับการทานยาคุมกำเนิดนั้น หากมาเริ่มทานในวันนี้ วันที่ 10 ก.ย. จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้วครรภ์ได้ค่ะ ส่วนการทานยาคุมฉุกเฉินก็เช่นกัน หากเลยมา 72 ชั่วโมงแล้ว ยาก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้

                             แนะนำว่า ยังไม่ควรทานยาคุมกำเนิด และรอดูประจำเดือนในรอบนี้ไปก่อนค่ะ หากประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แล้วจึงเริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมาค่ะ ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที