• มีก้อนเนื้อในทวาร มีเลือดออก มีแผล แพทย์บอกเป็นริดสีดวงทวาร ยังกังวลครับ

  •  Mamyna Kuku
    สมาชิก
    คือมีติ่งเนื้อตรงทวารหนักครับ อยู่ข้างนอกอะครับ ไม่ได้โผล่มาจากข้างใน แล้วคือมีแผลตรงบริเวณนั้นด้วย แผลเพิ่งเป็นประมาณ1เดือนแล้วครับ ถ่ายก็มีเลือดออกบ้างครับ แล้วตอนผมจะแหวกดูแผลเลือดก็ออกด้วยครับ บางทีอยู่เฉยๆเลือดก็ออกครับ เป็นอาการของริดสีดวงรึเปล่าครับ ตอนนั้นไปหาหมอมา หมอบอกว่าริดสีดวงเป็นแผล ผมยังไม่แน่ใจเลยครับ ตอนนี้ก็เจ็บแผลมากๆเลย

     สวัสดีคะคุณ Mamyna Kuku

    ก้อนที่ทวานหนักที่ออกมาจากรูทวารเป็นเรื่องของเส้นเลือดที่โป่งออกมาค่ะ หรือ ว่าเป็นติ่งเนื้อจากลำไส้ก็ได้ค่ะ

    กรณีแรก เป็นเรื่องของเส้นเลือดดำที่โป่งค่ะ

    ส่วนกรณีที่สองเป็น เรื่องผนังลำไส้ที่โป่งออกจากแรงเบ่งค่ะ                                              ตอนนี้แนะนำว่าอาจจะต้องไม่ให้ท้องผูกค่ะ และพยายามที่ฝึกสุขลักษณะการขับถ่ายค่ะ

    ถ้าท้องผูกแนะนำให้ใช้ยาระบายในช่วงแรกค่ะ

    แต่ก็พยายามอย่าเบ่งเวลาถ่ายอุจจาระค่ะ

    Mamyna Kuku  Mamyna Kuku
    สมาชิก
    แล้ว แผลที่ทวารหนัก ถ้าเป็นแผลปกติไม่ใช่แผลของมะเร็ง มีโอกาสเลือดออกเองมั้ยครับ เพราะตอนนี้อยู่เฉยๆ ยังมีเลือดซิบๆเลยครับ