• เหมือนมีอะไรติดตรงคอ เจ็บคอเป็นบางที กลืนไม่ค่อยได้ แต่สามารถกินข้าว น้ำได้

  • รู้สึกเหมือนมีอะติดตรงคอ เจ็บคอเป็นบางที กลืนไม่ค่อยได้ แต่สามารถกินข้าวได้น้ำได้

    สวัสดีค่ะ คุณ น้องเนย จอมป่วน,

                        อาการเหมือนมีอะไรติดที่คอ เจ็บคอ แต่ยังทานอาหารและดื่มน้ำได้เป็นปกติ อาจเกิดจาก

                       1. โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการคล้ายมีอะไรจุกอยู่ที่คอ เจ็บคอ ระคายเคืองคอ หรือทำให้รู้สึกกลืนลำบากได้ แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ หรือเรอแล้วมีรสเปรี้ยว เรอบ่อย ท้องอืด อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                         2. การมีต่อมไทรอยด์โต หรือมีต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอโต ก็จะทำให้รู้สึกจุกคอ แน่นคอ เหมือนมีอะไรติดคอได้ แต่ก็จะคลำได้ก้อนบริเวณลำคอด้านหน้าร่วมด้วย หากคลำไม่ได้ก็ไม่ใช่สาเหตุ

                         แต่หากมีอาการกลืนอาหารลำบาก หรือกลืนอาหารแล้วติด จนต้องอาเจียนหรือคายออกมาร่วมด้วย อาจเกิดจากความผิดปกติของหลอดอาหาร เช่น มีเนื่อเยื่อยื่นออกในหลอดอาหาร (esophageal ring) มีการโป่งพองของหลอดอาหารออกเป็นกระเปาะ หรือมีพีงผืดเกิดขึ้นในหลอดอาหาร เป็นต้น

                         แนะนำให้ลองสังเกตว่ามีอาการอื่นๆ ของโรคกรดไหลย้อนร่วมด้วยหรือไม่ หากมี ก็อาจเป็นโรคกรดไหลย้อนได้ หรือหากไม่มี ก็อาจลองปฏิบัติตัวต่างๆ ไปก่อน เช่น เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ