• เวลากลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอ แต่กลืนน้ำ กลืนข้าว ไม่เจ็บ ไม่รูุ้เกิดจากแผลที่ก้างปลาทิ่มหรือไม่

  •  Garfieldzaa
    สมาชิก

    เวลากลืนนํ้าลายแล้วเจ็บคอแต่ตอนกินข้าวกินนํ้าไม่เจ็บไม่รุ้ว่าเปนแผลหรืออะไรหรือป่าวเพราะวันก่อนกินปลาแล้วก้างทิ่มรึป่าว

     สวัสดีค่ะ คุณ Garfieldzaa,

                     อาการเจ็บคอดังกล่าว อาจเกิดจาก

                     1. โรคกรดไหลย้อน  แต่มักมีอาการอื่นๆร่วมด้วย ได้แก่ อาการปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ คลื่นไส้หลังทานอาหาร เป็นต้น

                     2. ทอนซิลอักเสบ นอกจากอาการเจ็บคอแล้ว จะเห็นต่อมทอนซิลบวมโตและแดง ซึ่งอาจเป็นเพียงข้างเดียวก็ได้ มีคราบสีขาวหรือสีเหลืองปกคลุมบนต่อมทอนซิล มีไข้ ปวดศีรษะ กลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอด้านนอกอาจโตจนคลำได้ เป็นต้น

                     3. คออักเสบหรือคอหอยอักเสบ นอกจากอาการเจ็บคอ จะมีอาการมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คอแดง กลืนลำบาก มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต เป็นต้น

                     4. มีเศษอาการติดบริเวณทอนซิลหรือโคนลิ้น จะทำให้รู้สึกเจ็บเวลากลืน ทั้งเวลากลืนนำ้ลาย กลืนน้ำ กลืนข้าว

                   5. มีแผลร้อนในที่คอหอยหรือเพดานอ่อน แต่จะทำให้รู้สึกเจ็บทั้งเวลากลืนน้ำกลืนน้ำ และกลืนข้าว

                  แนะนำว่าหากมีอาการไข้ ทอนซิล หรือคอหอยบวมแดง ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะรักษา แต่หากไม่มีไข้ และต่อมทอนซิลหรือคอหอยไม่ได้บวมแดง ให้ลองสังเกตว่ามีแผลหรือสิ่งแปลกปลอมภายในช่องปาก คอหอยและที่บริเวณทอนซิลหรือไม่ หรือมีอาการที่ล้ายกับโรคกรดไหลย้อน หากไม่แน่ใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ