• กลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอมากๆ และมีอาการเจ็บหูร่วมด้วย เป็นอาการอะไร

  •  Nattharat Saothep
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บคอมาเกือบ1อาทิตย์แล้ว และมีอาการไอร่วมด้วย จะไอหนักๆและเจ็บคอมากๆช่วงเย็น และตอนเช้า และมีเสมหะเล็กน้อย แต่วันนี้พึ่งมามีอาการเจ็บหูร่วมด้วย ไม่ทราบว่าจะเป็นอะไรไหมคะ?

    สวัสดีครับ คุณ Nattharat Saothep

    อาการเจ็บคอและไอ ส่วนใหญ่จะเกิดจากการอักเสบบริเวณคอหอย ซึ่งมักเกิดจากไวรัส ซึ่งโดยมากจะหายได้เองในเวลา 1 สัปดาห์

    อย่างไรก็ดี หากอาการยังเป็นอยู่ แม้จะผ่านมา 1 สัปดาห์ แล้วก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนร่วมด้วย และเนื่องจากหููและจมูกมีทางเชื่อมต่อกัน การติดเชื้อไวรัสจึงอาจจะลามไปที่เยื่อแก้วหูด้วยได้ หากเชื้อยังอยู่

    ดังนั้น ด้วยอาการดังกล่าวทั้งหมด ขอแนะนำให้พบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ตรวจ วินิจฉัย และให้การรักษาที่เหมาะสมครับ เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้ อาการอาจจะลามไปยังระบบอื่นของร่างกายได้ครับ

    สวัสดีครับ คุณ Nattharat Saothep

    อาการเจ็บคอและไอ ส่วนใหญ่จะเกิดจากการอักเสบบริเวณคอหอย ซึ่งมักเกิดจากไวรัส ซึ่งโดยมากจะหายได้เองในเวลา 1 สัปดาห์

    อย่างไรก็ดี หากอาการยังเป็นอยู่ แม้จะผ่านมา 1 สัปดาห์ แล้วก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนร่วมด้วย และเนื่องจากหููและจมูกมีทางเชื่อมต่อกัน การติดเชื้อไวรัสจึงอาจจะลามไปที่เยื่อแก้วหูด้วยได้ หากเชื้อยังอยู่

    ดังนั้น ด้วยอาการดังกล่าวทั้งหมด ขอแนะนำให้พบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ตรวจ วินิจฉัย และให้การรักษาที่เหมาะสมครับ เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้ อาการอาจจะลามไปยังระบบอื่นของร่างกายได้ครับ