• มีกลิ่นตัวไม่พึงประสงค์ จะรักษาอย่างไร

  •  Nunn11
    สมาชิก
    รู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองเลยค่ะ เวลาไปไหนมาไหน เดินผ่านใครๆ เขาก็จะไอ หรือไม่ก็เอามือปิดจมูกกันค่ะ อีกทั้งแมลงต่างๆพวกแมลงวัน แมลงหวี่ก็ชอบตอมค่ะ แม้พึ่งจะอาบน้ำมาใหม่ๆ ทำให้ไม่กล้าไปสถานที่คนเยอะๆ ไม่กล้าพูด ไม่สามารถรู้ได้เลยว่ามีกลิ่นเหม็นไหมคะ เราพอจะมีวิธีตรวจเช็คกลิ่นตัวเองว่าส่วนไหนมีกลิ่นยังไงบ้างคะ ดมของตัวเองก็ไม่ได้กลิ่นอะไรเลยค่ะ อาบน้ำก็อาบน้ำเช้าเย็น บางวันอยู่บ้านก็ 3ครั้ง สระผมก็เช้าเย็น ถูขี้ไคลทุกครั้ง ใช้แปรงขัดเท้าทุกครั้ง แปรงฟันด้วยทุกครั้ง ช่วยหาสาเหตุให้หน่อยนะคะ ตอนนี้ไม่กล้าเดินผ่านใครแล้วค่ะ
    Nunn11  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nunn11

    การมีกลิ่นตัวนั้นเกิดจากการกลิ่นของแบคทีเรียที่สะสมอยู่บนบริเวณผิวหนัง สาเหตุอาจเกิดจากการสร้างเหงื่อที่มากผิดปกติในบางราย โดยเมื่อเหงื่อผสมกับแบคทีเรียบนผิวหนังจะทำให้เกิดกลิ่น มักเกิดในบริเวณที่มีขนมากเช่นรักแร้ อวัยวะเพศ

    สาเหตุอาจเกิดจากการมีเหงื่อมาก การเข้าสู่วัยรุ่นจากอิทธิพลของฮอร์โมน การมีน้ำหนักตัวเกิน การรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรงหรืออาหารที่มีรสเผ็ด การดื่มแอลกอฮอล์ การใช้ยารักษาภาวะซึมเศร้า ภาวะร่างกายหลั่งเหงื่อมากผิดปกติ หรือโรคเบาหวาน

    หากมีกลิ่นตัวรุนแรงมาก แม้อาบน้ำบ่อยๆ โกนขนตามร่างกายแล้วก็ยังมีกลิ่นมาก ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    แนะนำอาบน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ดูแลความสะอาดของรักแร้และอวัยวะเพศ ใช้สารระงับกลิ่นกาย หรือน้ำยาดับกลิ่นตัว ร่วมกับปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหาร