• กังวลเนื่องจากมีไข้ กลัวว่าจะเป็นไข้เลือดออก

  •  Piyaphon Zaza
    สมาชิก
    ผมมีอาการตัวร้อนปวดหัวเเต่ไม่มากเเล้วกฌไอปวดแขนขาผมจะเป็นไข้เลือดออกไมอะครับ

    สวัสดีครับคุณ Piyaphon Zaza

    อาการที่กล่าวมานั้นยังไม่เพียงพอที่จะวินิฉัยไข้เลือดออกครับ

    อาการของไข้เลือดออกมันจะมีไข้สูงลอย มีอาการปวดเมื่อยตามตัว ปวดหัว ปวดกระบอกตา ไม่มีเรี่ยวแรง ในบางรายที่อาการเป็นมากอาจพบผื่นขึ้นหรือจุดจ้ำเลือดออกบริเวณร่างกาย คนที่เป็นไข้เลือดออกมักไม่จะมีอาการไอเจ็บคอ หรือมีน้ำมูกไหล

    การวินิฉัยนั้นต้องทำการตรวจร่างกายร่วมกับการเจาะเลือด

    ในบางครั้งการเจาะเลือดในวันแรกๆที่เป็นไข้เลือดออก อาจตรวจไม่พบโรค ถ้าอาการของโรครุนแรงอาจต้องนอนโรงพยาบาล แต่ถ้าหากไม่รุนแรงแพทย์อาจนัดมาเจาะเลือดอีกครั้ง หรือนัดมาดูอาการเป็นระยะๆ

    ไข้เลือดออกนั้นไม่มียาที่สามารถใช้รักษาโดยตรง การรักษาคือใช้ยา paracetamol ลดไข้ ให้สารน้ำเมื่อร่างกายขาดน้ำ และป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้น

    แนะนำว่าหากคุณPiyaphon Zaza มีอาการดังกล่าวข้างต้น ควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล  เพื่อทำการตรวจและวินิฉัยเพิ่มเติมครับ

    สามารถอ่านข้อมูลเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกได้  ที่นี่ครับ