• เป็นประจำเดือนได้ 4-5 วัน พอประจำเดือนหมด วันต่อมมีตกขาวขุ่นเหลือง ออกมาเยอะมาก เป็นอะไร

  • เป็นประจำเดือนได้4-5วัน(4-5วันนี้เมนส์ก็ไม่ได้มาเยอะ)พอวันที่5เข้าเมนส์เริ่มจะหมด ช่วงเเรกยังมีผสมเลือดออกมาอยู่เเต่พอผ่านไปได้วันต่อมามันมีอะไรขุ่นเหลือง ออกมาเยอะมากไม่เเน่ใจใช่ตกขาวหรือป่าวเเต่มันมาเยอะ ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาเเล้วเดือนนึ่งคะเลยอยากถามหมอว่าหนูเป็นโรคอะไรหรือป่าว กลัวคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ถนอมรักษ์ เสาราช,

                       หากประจำเดือนมาในช่วงวันที่ควรจะมา หรือมีระยะห่างจากรอบเดือนที่แล้ว 21-35 วัน และมานานในช่วง 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี

                        ส่วนของเหลวสีขุ่นเหลืองที่ออกจกาช่องคลอด คือตกขาว ที่อาจพบปริมาณมากได้ในช่วง1-2 วันแรกหลังจากเลือดประจำเดือนเริ่มหมด หากไม่ได้มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติดีค่ะ

                        แต่หากยังคงมีตกขาวปริมาณมากออกมาติดต่อกันหลายวัน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ หรือมีแสบหรือคันช่องคลอด มีปวดท้องน้อย ก็จะถือเป็นตกขาวที่ผิดปกติ ซึ่งในกรณีนี้ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ