• มีอาการเจ็บปวดตรงรูทวารด้านซ้าย กลัวเป็นริดสีดวง

  • คือผมมีอาการเจ็บปวดตรงรูทวารด้านซ้ายคับถ่ายก็ไม่มีเลือดไม่มีติ่งมีแต่อาการปวดคับ

    สวัสดีค่ะคุณ สายโหด'ด กระโดดยิง'ง

    อาการเจ็บบริเวณทวารหนักนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เป็นแผลบริเวณทวารหนัก ท้องผูกเป็นเวลานาน เป็นริดสีดวงทวาร ลำไส้อักเสบ ติดเชื้อบริเวณทวารหนัก หรือก้อนเนื้องอกบริเวณทวารหนัก เป็นต้น

    ส่วนริดสีดวงทวาร หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ริดสีดวง เกิดจากเส้นเลือดบริเวณทวารหนักโป่งพอง ทำให้อาจมีลักษณะคล้ายก้อนนูน หรือติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก อาจมีอาการถ่ายเป็นเลือด แสบ เจ็บ หรือคันร่วมด้วยได้ หากริดสีดวงนั้นถูกเสียดสีจากบริเวณใกล้เคียง

    โดยทั่วไป การวินิจฉัยจำเป็นต้องตรวจร่างกาย และสอบถามอาการร่วมอย่างอื่นด้วย รวมถึงตรวจบริเวณทวารหนักเพิ่มเติม เพื่อให้ทราบสาเหตุที่ชัดเจน แล้วจึงบอกได้ว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ