• กลัวว่าจะเป็นไข้เลือดออกครับ

  •  Sorawit12
    สมาชิก
    วันนึงผมได้ไปเรีและเพื่อนๆได้นัดกันไปกินเลี้ยง ผมก็ไปกินกับเพื่อน ผมได้สั่ง กาแฟ กับไวมอล มา ผมได้กินทั้ง2อย่างเข้าไป พอกลับบ้านมารู้สึกเพรีย กลางคืนก็ยังรู้สึกดี แต่พอเช้ามา รู้สึกว่าไม่มีเรี่ยวแรงเลยและปวดไข้ขึ้นสูงมาก แต่ผมก็กินยาลดไข้ และใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ มาเช็ดตัวตลอดเวลา พอตกเย้นๆ ผมมีอาการดีขึ้นมาก และพอวันต่อมาผมก็ดีขึ้นมาก แต่พอสักพัก ผมก็ปวดท้อง ก็ไปซื้อยา แอนตาซิลมากิน และก็ท้องเสีย ผมก็กินยาจนหาย แล้วผมก็ได้หายจากการท้องเสีย ผมก็ดีขึ้น แต่มีอาการจุกแน่น ลิ้นปี่บางเวลา ผมก็ไม่รู้ว่าเป็นอะไร ผมก็ว่าผมเป็นโรคกระเพราะแน่ๆ แล้ว2วันต่อมาผมก็มีอาการไข้อีกครั้งแต่ไม่สูงมาก แต่ก็จะมีอาการที่เจ็บจี๊ดๆที่อกบางเวลา ไม่เจ็บมาก และแน่นที่ลิ้นปี่อีก ผมอยากรู้ว่าผมเป็นอะไรครับ ผมมีโอกาศเป็น ไข้เลือดออก หรือไข้หวัดใหญ่ไหมครับ ?

    สวัสดีค่ะคุณ Sorawit12

    อาการไข้ เป็น อาการที่อุณหภูมิในร่างกายเพิ่มขึ้นสูงกว่าปกติ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ที่พบบ่อยคือ โรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น เกิดการอักเสบในร่างกายจากภูมิคุ้มกันทำงานมากกว่าปกติ นอกจากนั้น ไข้ยังอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่ามีความผิดปกติบางประการเกิดขึ้นในร่างกาย

    อาการของไข้เลือดออกและไข้หวัดใหญ่นั้น ในระยะแรก ๆ จะมีอาการทั่ว ๆ ไปที่อาจคล้ายกัน คือ ไข้สูง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย  ซึ่งยากที่จะวินิจฉัยได้ในระยะนี้ เมื่ออาการเป็นมากขึ้นจึงจะมีความแตกต่างกันและวินิจฉัยได้ถูกต้องมากยิ่งขึ้น

    แนะนำว่าควรรับประทานยาพาราเซตามอล  เพื่อบรรเทาอาการไข้ในเบื้องต้น ร่วมกับเช็ดตัวลดไข้ ไม่ควรรับประทานยาแอสไพริน แต่หากยังมีไข้สูงอยู่ ควรไปพบแพทย์ โดยแพทย์จะถามอาการอย่างละเอียดและตรวจร่างกาย หากว่ายังไม่สามารถหาสาเหตุได้ในเบื้องต้น แพทย์อาจแนะนำให้ตรวจวิธีอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น การตรวจเลือด ตรวจสารคัดหลั่งในคอหอย หรือเอกซ์เรย์ เพื่อให้สามารถวินิจฉัยได้ถูกต้องและทำการรักษาต่อไป

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ไข้ ไข้เลือดออก และ ไข้หวัดใหญ่