• โดนลูกแมวข่วน ผ่านมา 4 วันจึงไปฉีดวัคซีน มีเจ็บคอ ใจสั่น จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Lapatrada Wangkhookunakorn
    สมาชิก

    คือมีเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยงค่ะ แล้วโดนข่วนตรงนิ้วค่ะ คือจะเอาเค้าเข้าบ้านแมวเค้าเลยข่วนเอาค่ะ แผลเหมือนโดนมีดบาดค่ะมีเลือดไหล หลังจากโดนข่วนรีบล้างน้ำสบู่แต่ไม่ได้ทายาอะไรค่ะแล้วก้ไม่ได้ไปฉีดวัคซีนค่ะ หลังจากนั้น3 วันแผลหายเป็นปกติค่ะ ไม่ปวดอะไร แต่พอวันที่ 4ตื่นขึ้นมาตอนเช้า แล้วเจ็บคอ คอแห้งแต่ไม่ไอ แล้วเหมือนใจสั่นเหมือนจะเป็นลมค่ะ ตอนเช้าเลยไปโรงพยาบาลหมอก็ตรวจอะไรไม่ได้เพราะแผลหายสนิทแล้ว เลยให้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ วันนี้เลยได้ฉีดวันแรก 2 เข็ม ตอนนี้กลับมาบ้านยังใจสั่นเป็นพักๆค่ะ กินไม่ค่อยลงเครียดด้วยค่ะ หนูติดเชื่้อสุนัขบ้ามั๊ยคะ หรือต้องไปหาหมอเพิ่มเติมอะไรมั๊ยคะ ขอบคุณค่ะ

    Lapatrada Wangkhookunakorn  Lapatrada Wangkhookunakorn
    สมาชิก

    Lapatrada Wangkhookunakorn
    Nov 10, 2017 at 11:03 AM

    คือมีเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยงค่ะ แล้วโดนข่วนตรงนิ้วค่ะ คือจะเอาเค้าเข้าบ้านแมวเค้าเลยข่วนเอาค่ะ แผลเหมือนโดนมีดบาดค่ะมีเลือดไหล หลังจากโดนข่วนรีบล้างน้ำสบู่แต่ไม่ได้ทายาอะไรค่ะแล้วก้ไม่ได้ไปฉีดวัคซีนค่ะ หลังจากนั้น3 วันแผลหายเป็นปกติค่ะ ไม่ปวดอะไร แต่พอวันที่ 4ตื่นขึ้นมาตอนเช้า แล้วเจ็บคอ คอแห้งแต่ไม่ไอ แล้วเหมือนใจสั่นเหมือนจะเป็นลมค่ะ ตอนเช้าเลยไปโรงพยาบาลหมอก็ตรวจอะไรไม่ได้เพราะแผลหายสนิทแล้ว เลยให้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ วันนี้เลยได้ฉีดวันแรก 2 เข็ม ตอนนี้กลับมาบ้านยังใจสั่นเป็นพักๆค่ะ กินไม่ค่อยลงเครียดด้วยค่ะ หนูติดเชื่้อสุนัขบ้ามั๊ยคะ หรือต้องไปหาหมอเพิ่มเติมอะไรมั๊ยคะ ขอบคุณค่ะ เพิ่มเติมค่ะ ตอนนี้ลูกแมวหนีไปแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lapatrada Wangkhookunakorn,

                        ระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้าหลังจากได้รับเชื้อจนกระทั่งเกิดอาการส่วนใหญ่จะนานเป็นสัปดาห์และเดือน โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณสัปดาห์ที่ 3 ถึง 4 เดือน ดังนั้นหากอาการของคุณ Lapatrada Wangkhookunakorn ปรากฏที่วันที่ 4 หลังจากมีอาการ จึงไม่น่าใช่อาการของโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ อีกทั้งอาการเจ็บคอ คอแห้ง ใจสั่น ก็ไม่ใช่อาการของโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ โดยอาการของโรคพิษสุนัขบ้านั้นแบ่งออกเป็น 3 ระยะคือ

                     - ระยะแรก จะมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เสียวบริเวณแผลที่ถูกกัด

                   - ระยะที่ 2 (หรือระยะตื่นเต้นในสัตว์) จะมีน้ำลายมาก เนื่องจากการเจ็บปวดกล้ามเนื้อที่ใช้ในการกลืน ทำให้ไม่กล้าดื่มน้ำ ไม่กล้ากลืนน้ำลาย แม้ว่าจะหิวน้ำ มีเหงื่อออกมาก กระวนกระวาย สะดุ้ง ตกใจง่าย เมื่อมีสิ่งเร้า เช่น ลมพัด เสียงดัง คลุ้มคลั่งสลับกับสติดี

                  - ระยะสุดท้ายหรือระยะอัมพาต จะไม่รู้สึกตัว หมดสติ อาจมีชัก ส่วนใหญ่เสียชีวิตไม่เกิน 7 วันหลังจากแสดงอาการ

                     สำหรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า แม้ว่าจะผ่านมา 4 วันแล้ว ยังสามารถฉีดได้อยู่ค่ะ วัคซีนยังสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันอยู่ค่ะ แต่ทั้งนี้หากเป็นบาดแผลที่มีเลือดออกชัดเจน และเป็นที่มือแนะนำให้ฉีดอิมูโนโกลบูลินต้านเชื้อพิษสุนัขบ้าร่วมด้วยค่ะ แต่นอกจากวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแล้ว หากไม่เคยฉีดกระตุ้นวัคซีนป้องกันบาดทะยักมานานมากกว่า 5 ปีแล้ว ควรไปฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

    Lapatrada Wangkhookunakorn  Benjamas BoonKusol
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอตอบด้วยนะคะ ดิฉันทำหมันได้2ปีกว่าแล้ว ทุกเดือนประจำเดือนมาปกติแต่เดือนตุลาคมประจำเดือนขาด มีอาการแปลกๆ ปวดท้องน้อย หายใจเหนื่อย เวียนหัว คลื่นใส้ หน้าท้องแข็งแปลกๆค่ะ ฉี่บ่อยมากค่ะ แบบนี้จะเกี่ยวกับท้องนอกมดลูกป่าวคะ
    Lapatrada Wangkhookunakorn  Lapatrada Wangkhookunakorn
    สมาชิก

    สลิล ศิริอุดมภาส
    Nov 10, 2017 at 03:02 PM

    สวัสดีค่ะ คุณ Lapatrada Wangkhookunakorn,

                        ระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้าหลังจากได้รับเชื้อจนกระทั่งเกิดอาการส่วนใหญ่จะนานเป็นสัปดาห์และเดือน โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณสัปดาห์ที่ 3 ถึง 4 เดือน ดังนั้นหากอาการของคุณ Lapatrada Wangkhookunakorn ปรากฏที่วันที่ 4 หลังจากมีอาการ จึงไม่น่าใช่อาการของโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ อีกทั้งอาการเจ็บคอ คอแห้ง ใจสั่น ก็ไม่ใช่อาการของโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ โดยอาการของโรคพิษสุนัขบ้านั้นแบ่งออกเป็น 3 ระยะคือ

                     - ระยะแรก จะมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เสียวบริเวณแผลที่ถูกกัด

                   - ระยะที่ 2 (หรือระยะตื่นเต้นในสัตว์) จะมีน้ำลายมาก เนื่องจากการเจ็บปวดกล้ามเนื้อที่ใช้ในการกลืน ทำให้ไม่กล้าดื่มน้ำ ไม่กล้ากลืนน้ำลาย แม้ว่าจะหิวน้ำ มีเหงื่อออกมาก กระวนกระวาย สะดุ้ง ตกใจง่าย เมื่อมีสิ่งเร้า เช่น ลมพัด เสียงดัง คลุ้มคลั่งสลับกับสติดี

                  - ระยะสุดท้ายหรือระยะอัมพาต จะไม่รู้สึกตัว หมดสติ อาจมีชัก ส่วนใหญ่เสียชีวิตไม่เกิน 7 วันหลังจากแสดงอาการ

                     สำหรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า แม้ว่าจะผ่านมา 4 วันแล้ว ยังสามารถฉีดได้อยู่ค่ะ วัคซีนยังสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันอยู่ค่ะ แต่ทั้งนี้หากเป็นบาดแผลที่มีเลือดออกชัดเจน และเป็นที่มือแนะนำให้ฉีดอิมูโนโกลบูลินต้านเชื้อพิษสุนัขบ้าร่วมด้วยค่ะ แต่นอกจากวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแล้ว หากไม่เคยฉีดกระตุ้นวัคซีนป้องกันบาดทะยักมานานมากกว่า 5 ปีแล้ว ควรไปฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

    ขอบคุณมากนะคะคุณหมอ ค่อยสบายใจขึ่้นบ้างค่ะ บางครั้งอาจจะเป็นเพราะจิตตกไปหลายวันเลยทำให้เครียดค่ะ ขอบคุณอีกครั้งนะคะ