• กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไม่เกิน 12 ชั่วโมงแต่เม็ดที่ 2 กินช้าไปเกิน 12 ชั่วโมง จะท้องไหม

  •  Pranom Thanachitchaikul
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันคัะ แล้วกินนาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไม่เกิน 12 แต่ลืมกินเม็ดที่2 พึ่งมากินเม็ด2หลัง12 ชั่วโมง จะท้องมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pranom Thanachitchaikul,

                          โดยปกติ หากทานยาคุมฉุกเฉินได้อย่างถูกต้อง คือหากเป็นชนิดที่มี 2 เม็ด หากได้ทานเม็ดแรกภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงนับจากที่มีเพศสัมพันธ์ และทานเม็ดที่ 2 ห่างจากเม็ดแรกไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% แต่หากทานเม็ดที่ 2 ล่าช้าเกินกว่า 12 ชั่วโมง ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมลดลงค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์ ยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ด้วย เช่น อยู่ในระยะปลอดภัยหรือไม่ อายุ โรคประจำตัว ปริมาณและความแข็งแรงของอสุจิ ความสมบูรณ์แข็งแรงของมดลูก เป็นต้น