• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน 5 วันต่อมมามีเลือดออก ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Pattara
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาวันที่ 1-6 พ.ย. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 8 พ.ย. ประมาณ 2 ทุ่มโดยไม่ได้ใส่ถุงแตกหลั่งนอก มีซ้ำประมาณตี 1 แต่ใส่ถุง และช่วงเช้าของวันที่ 9 ไม่ได้ใส่ถุงหลั่งนอก ต่อมาประมาณ 9 โมงซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน หลังจากกินไป 5 วัน มีเลือดออก 3-4 วัน แต่วันนี้ประจำเดือนยังไม่มา อยากทราบว่ามีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์มั้ยคะ กังวลมากๆเลยคะ เข้าไปอ่านอาการของคนท้องมีปัสสาวะบ่อยด้วย แล้วตัวเองก็มีอาการนี้ด้วยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pattara,

                           หากประจำเดือนมาวันที่ 1 พ.ย. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8-9 พ.ย. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 4%-22% ส่วนการใช้ถุงยางอนามัย ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18%

                           สำหรับการทานยาคุมฉุกเฉิน หากได้ทานไปภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                            สำหรับเลือดที่ออกหลังจากทานยาไป 5 วัน โดยออกนาน 3-4 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ และการที่ประจำเดือนมาช้า ก็น่าจะเกิดจากผลของยาด้วยเช่นกัน ซึ่งประจำเดือนก็น่าจะมาในช่วงกลางเดือนเดือน ธ.ค.เลยค่ะ

                             หากกังวลว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ จะได้ต้องเครียดและกังวล เพราะความเครียดและกังวล ก็ทำให้มีอาการปัสสาวะบ่อยได้ค่ะ