• หลังมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนหายไป ต้องทำอย่างไร จะท้องไหม

  •  Kanwali Thanakorn
    สมาชิก
    หมอค่ะ คือประจำเดือนหนูมาวันที่8มีนา แล้ววันที่14มีนาประจำเดือนของหนู ตอนเช้ามันมานิดเดียวค่ะ แล้วตอนกลางคืนมามีอะไรกับแฟนแล้วได้บ่อยใน หลังจากนั้นแระจำเดือนก็ไม่มาอีกเลยค่ะแต่ไม่ได้กินยาคุมนะค่ะ หนูจะท้องไหม ยังมีทางแก้ไหมค่ะ
    Kanwali Thanakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanwali Thanakorn

    การตั้งครรภ์เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันคือมีการหลั่งใน ผู้หญิงไม่ได้ฉีด/กิน/ฝังยาคุม ในช่วงที่มีไข่ตก โดยปกติ ไข่จะตกในวันที่ 14 ของรอบเดือน เริ่มนับวันที่ 0 คือวันที่มีประจำเดือนมาวันแรก ถ้ามีอสุจิเข้าไปช่วงนั้นจะมีโอกาสการตั้งครรภ์ได้สูง แต่ในวันอื่นๆก็ทำให้มีการตั้งครรภ์ได้เช่นเดียวกัน

    จากอาการเบื้องต้นเข้าใจว่ามีอะไรกับแฟนตอนประจำเดือนใกล้จะหมด หลังจากนั้นประจำเดือนก็หายไปใช่ไหมคะ การที่ประจำเดือนหายไปอาจเกิดจากมันจะหายไปอยู่แล้วค่ะ คือถ้ามาตั้งแต่วันที่ 8 มีนาก็ควรมาไม่เกิน 7 วัน ตอนนี้ควรจะหมดแล้ว การตั้งครรภ์ไม่ได้ทำให้ประจำเดือนหายไปทันทีค่ะ มันจะไปหายรอบต่อไป

    หากต้องการจะป้องกันการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว สามารถรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ โดยปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ก่อนใช้ยา รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ จึงจะได้ประสิทธิภาพสูง คืออยู่ที่ประมาณ 85-95% ขึ้นกับว่ากินช้าเร็ว ผลข้างเคียงอาจทำให้เลือดประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนในรอบถัดไป หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดก่อนมีประจำเดือน คัดตึงเต้านม คลื่นไส้ อาเจียน แต่เป็นชั่วคราวประมาณ 1-3 วัน

    แนะนำหากจะมีเพศสัมพันธ์ควรป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า โดยการใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือคุมกำเนิดด้วยการรับประทานยาคุมแบบแผง 21 หรือ 28 เม็ด หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม สังเกตการมาของประจำเดือนรอบถัดไปว่ามาตรงรอบหรือไม่ หากมาช้าควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ