• กังวลเรื่องท้อง เนื่องจากรู้สึกคล้ายเด็กดิ้น แต่ประจำเดือนมาปกติ

  • หลังจากที่โพสเรื่องลืมกินยาคุมไป เมนส์ก็มาปกติค่ะ แต่มีอาการแปลกๆ เหมือนมีอะไรดิ้นในท้อง ตอดๆ หรือคิดไปเองค่ะ กังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นงลักษณ์ นันท์นภัส

    ประจำเดือนเกิดจาก เยื่อบุมดลูกเจริญเติบโตขึ้นระยะหนึ่งเพื่อรองรับการฝังตัวของเซลล์ที่ได้จากการผสมระหว่างไข่และอสุจิ เจริญเติบโตขึ้นเป็นการตั้งครรภ์ หากไม่เกิดการฝังตัวของตัวอ่อนทารก เยื่อบุมดจะสลายตัวออกมาเป็นประจำเดือนค่ะ ถ้าประจำเดือนมาแล้วหมายความว่า ช่วงเวลาที่ผ่านมาหลังการมีเพศสัมพันธืและลืมทานยาคุมนั้น ไม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ค่ะ หากมีอาการปวดท้องมาก คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายเหลว ตกขาวผิดปกติ มีไข้สูง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและปรึกษาเพื่อคลายความกังวลนะคะ

    อ่านเพิ่ม   ประจำเดือนมาปกติหรือมาไม่ปกติ

    อ่อค่ะ บางครั้งก็เหมือนรุ้สึกมีอะไรมาตอดๆคล้ายลูกดิ้นอ่ะค่ะ คลอดลูกมาได้ปีกว่าแล้วค่ะ เกิดจากอะไรค่ะ

    เบื้องต้น ตามคำแนะนำที่ตอบไปนะคะ การวินิจฉัยนอกว่าข้อมูลที่เล่าให้ฟัง ทางการแพทย์ยังต้องการข้อมูลเฉพาะสำหรับบางโรคหรือกลุ่มอาการ ร่วมกับการตรวจร่างกาย เพราะบางโรคมีความผิดปกติที่เกิดขึ้นจริง แต่บางโรคเกิดจากความกังวล หากปัญหานี้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมาเป็นเวลานาน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ