• คลอดลูกได้ 23 วัน มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม ไม่ได้ให้นมลูก

  •  BowBow
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าคลอดลูกมาได้23วันเเล้วมีอะไรกับแฟน แต่ปล่อยใน ไม่ได้กินยาคุม นมลูกก้ไม่ได้กิน กินแต่นมผง จะท้องอีกไหมค่ะ กลัว

    สวัสดีค่ะ คุณ BowBow,

                         หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่มีบางรายที่อาจเกิดการตั้งครรภ์เร็วกว่านี้ได้

                           ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ที่ 23 วันหลังคลอด อาจมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ต่อได้ค่ะ หลังจากนี้ หากมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ถุงยางอนามัย และรอให้ประจำเดือนมา เมื่อประจำเดือนมาแล้ว ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดโดยเร็ว เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น แต่หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ที่ประมาณ 2 สัปดาห์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มคุมกำเนิดได้เลยค่ะ