• ทำหมันแล้ว แต่ประจำเดือนขาดๆหาย ไม่แน่ใจกลัวท้อง

  •  Benjamas BoonKusol
    สมาชิก
    ดิฉันทำหมันได้2ปีกว่าแล้ว ทุกเดือนประจำเดือนมาปกติแต่เดือนตุลาคมประจำเดือนขาด มีอาการแปลกๆ ปวดท้องน้อย หายใจเหนื่อย เวียนหัว คลื่นใส้ หน้าท้องแข็งแปลกๆค่ะ ฉี่บ่อยมากค่ะ แบบนี้จะเกี่ยวกับท้องนอกมดลูกป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Benjamas BoonKusol

    การทำหมัน (Tubal ligation) ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการคุมกำเนิด ที่ประสิทธิภาพสูงค่ะ เนื่องจากเป็นการตัดทางเชื่อม คือท่อนำไข่ ที่เป็นตำแหน่งที่อสุจิและไข่ จะมาเจอกันเพื่อปฏิสนธิค่ะ

    ทั้งนี้ ภายหลังจากการทำหมัน ก็ยังมีโอกาสเล็กน้อย ประมาณ 0.5% ที่อาจจะเกิดการล้มเหลวเเล้วมีการตั้งครรภ์ตามมาได้ เนื่องจากมีบ้างที่ท่อนำไข่ จะกลับมาเชื่อมต่อกันอีกครั้ง ทำให้อาจเกิดการตั้งครรภ์ได้อีกครั้งค่ะ

    นอกจากนี้ ถ้าไม่มีการกลับมาเชื่อมต่อของท่อนำไข่ แต่การที่เป็นรอยพังผืดจากการผ่าตัด ดังนั้น ถ้ามีการปฏิสนธิขึ้นจริง อาจเกิดเป็นภาวะเเทรกซ้อน เช่น การตั้งครรภ์นอกมดลูกได้

    ดังนั้น ถ้ามีอาการไม่แน่ใจ ว่าตั้งครรภ์หรือไม่ เช่น รอบเดือนขาด ปวดท้องน้อย คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหลัง หรือเจ็บคัดตึงเต้านม อาจต้องเฝ้าระวังการตั้งครรภ์ ดังนั้น ถ้าสงสัยเเนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ค่ะ ถ้ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น เเนะนำให้รีบไปพบเเพทย์ค่ะ เพื่อดูว่าถุงการตั้งครรภ์อยู่ตำแหน่งไหน

    Benjamas BoonKusol  Benjamas BoonKusol
    สมาชิก
    ตรวจการตั้งครรภ์แล้วขึ้นขีดเดียวค่ะ แต่ก็ยังคลื่นใส้ ปวดหัว ปวดหลัง หน้าท้องตึงอยู่ค่ะ