• กลัวท้องค้ะ!!

  • พอดีมีเพศสัมพันธ์ค้ะ แล้วประจำเดือนไม่ได้มาประมาณเดือนนึงแล้วค้า แต่มีอาการเหมือนจะเป้นไข้ เข้าห้องน้ำบ่อย ตกขาวมากกว่าผิดปกติค้า หนูจะท้องไหมค้าคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ ลลิตภัทร

     การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้การคุมกำเนิดโดยวิธีใด ๆ ร่วมกับในช่วงที่มีการตกไข่ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ เนื่องจากน้ำอสุจิเพียงเล็กน้อย ก็มีอสุจิเป็นล้านตัว  ทั้งนี้หลังจากที่มีการมีเพศสัมพันธ์กันเสร็จสิ้นจะมีการเกิดการปฏิสนธิ หากเกิดการปฏิสนธิ ในขั้นตอนนี้ใช้เวลาอีกหลายวัน เลยค่ะ เนื่องจากมีหลายขั้นตอนมากกว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนี้ค่ะ

    • ขั้นตอนของ อสุจิเคลื่อนตัวไปผสมกับไข่ ที่ตกมาอยู่บริเวณท่อนำไข่
    • ขั้นตอนการปฏิสนธิ
    • ขั้นตอนการแบ่งตัวอ่อน
    • ขั้นตอนการเคลื่อนตัวของตัวอ่อนเพื่อมาฝังในโพรงมดลูก

    ซึ่งการตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นเมื่อมีการฝังตัวของตัวอ่อนเรียบร้อยแล้วค่ะ และจะเริ่มมีฮอร์โมนการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ซึ่งกว่าจะถึงขั้นตอนนี้ใช้เวลา 2-3 สัปดาห์เลยค่ะ  หากคุณมีความกังวลแนะนำว่าให้ซื้อชุดตรวจครรภ์มาตรวจได้หลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 3 สัปดาห์ค่ะ   ส่วนอาการไข้และตกขาว คิดว่าควรไปรับการตรวกับแพทย์เนื่องจากสงสัยว่าอาจจะมีการติดเชื้อภายในระบบอวัยวะสืบพันธ์ได้ค่ะ